Home Phiếm Các Tác Giả Chuyện quê nhà: Săn lùng "hươu siêu nhỏ" cải thiện bản lĩnh đàn ông

Chuyện quê nhà: Săn lùng "hươu siêu nhỏ" cải thiện bản lĩnh đàn ông PDF Print E-mail
Tác Giả: Người đưa tin   
Thứ Hai, 29 Tháng 10 Năm 2012 06:00

"Dù đắt đỏ nhưng tôi cũng cố gắng dành dụm để bồi bổ cho chồng một tuần ăn hai lần".

Cali Today News – Một bài viết trích đăng từ Người đưa tin để quý độc giả có thể hiểu được vì sao Việt Nam là một trong những nước bị đánh giá thấp trong vấn đề bảo vệ động vật hoang dã. Một khi con người còn cứ tin mù quáng vào sự hiệu quả thần kỳ từ các bộ phận của các con thú thì những loài này khó mà tồn tại được.

Nhiều đấng mày râu Sài Gòn xôn xao trước thông tin "hươu siêu nhỏ" ngâm rượu sẽ giúp cải thiện "bản lĩnh" đàn ông.

"Hươu siêu nhỏ" còn gọi cheo cheo Nam Dương, là loài động vật móng guốc nhỏ bé họ nhà hươu, được các nhà khoa học coi là loài động móng guốc nhỏ nhất thế giới xuất hiện tại Việt Nam.

Theo tìm hiểu của phóng viên, những người muốn mua loài "hươu siêu nhỏ" này có thể tìm đến các điểm bán thịt thú rừng hoặc các quán nhậu đặc sản thú rừng từ miền Bắc tới miền Nam. Hiện loài hươu này đang được rất nhiều người ưa chuộng bởi lời đồn ăn thịt chúng có tác dụng chữa nhiều bệnh, trong đó có cải thiện chuyện yếu sinh lý. Chính điều này đã "hút" cánh thợ săn tại các vùng núi phía Bắc vào Nam, ngày đêm săn lùng, tận diệt loài hươu lạ trên để cung cấp cho những người có nhu cầu.

       Hươu siêu nhỏ đang bị săn lùng làm mồi nhậu tại Việt Nam

Hươu siêu nhỏ là món ăn khoái khẩu của nhiều người

Trước thông tin đồn thổi đó, PV đã tìm đến nhiều quán nhậu thịt thú rừng, điểm bán thịt rừng "lậu" tại SG và các tỉnh lân cận để dò hỏi loài "hươu siêu nhỏ". Tại một điểm bán thú rừng "lậu" ở huyện Củ Chi (SG), PV được bà Nguyễn Thị T. (44 tuổi) cho biết: "Loài hươu này có bộ lông bóng mượt, thân hình nhỏ nhắn trên bốn chân gầy nhẳng như que củi. Chúng trông thật ngộ nghĩnh và đáng yêu. Bởi vậy, chúng được chọn nuôi làm cảnh ở nhiều nơi trên thế giới.

Còn ở Việt Nam, nhiều người lại săn lùng để làm món ăn, làm "thần dược" chữa bệnh, cải thiện phong độ đàn ông…Số lượng của loài vật nằm trong sách đỏ này ngày càng suy giảm do tình trạng săn bắt, đánh bẫy.

Anh Phạm D., một thợ săn thú rừng ở ngoài Bắc vào Nam cho biết: "Những ngày gần đây, giới thợ săn cả nước đang tìm mọi cách để tìm bắt "hươu siêu nhỏ" bán cho người có nhu cầu. Giá mỗi con bắt được nếu còn sống sẽ là vài triệu đồng/con. Vì bị truy lùng ráo riết nhiều năm qua, nên hiện nay việc bắt được loài vật này là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, trước mối lợi quá lớn, nhiều tay thợ săn vẫn lao vào tìm kiếm".

Chị Trần Thị H (33 tuổi, ngụ quận 12, SG) cho biết: "Tôi được mấy bạn học cùng lớp thể dục nhịp điệu giới thiệu, đàn ông ăn thịt hươu siêu nhỏ sẽ "khỏe" nên thỉnh thoảng tôi vẫn mua cho chồng ăn. Trước đây, tôi cũng từng mua hải sản cho chồng ăn nhưng không hiệu quả. Giờ ăn thịt thú rừng hiếm hi vọng sức khỏe của chồng sẽ được cải thiện. Do có quá nhiều người tìm mua nên hiện giờ loại thịt hươu đặc biệt này không còn rẻ như trước. Dù đắt đỏ nhưng tôi cũng cố gắng dành dụm để bồi bổ cho chồng một tuần ăn hai lần".

Nhờ sự giới thiệu của một số người bạn kinh doanh quán nhậu thịt rừng, PV tìm đến gặp ông Biên (44 tuổi, ngụ SG), một "dị nhân" chuyên săn "hươu siêu nhỏ" tại địa bàn các tỉnh Tây Nguyên để tìm hiểu rõ hơn về loài vật này. Theo lời ông Biên, "Nhát như cheo" là một câu thành ngữ rất thông dụng ở các tỉnh miền núi Việt Nam. Loài vật được nói đến trong câu thành ngữ này chính là con cheo cheo (còn người dân gọi là hươu siêu nhỏ), loài động vật móng guốc nhỏ bé họ nhà hươu.

Ở Việt Nam có hai loài cheo cheo, trong đó cheo cheo Nam Dương được các nhà khoa học coi là loài động móng guốc nhỏ nhất thế giới với kích thước không lớn hơn một con mèo nhà (thân dài 30-50 cm, trọng lượng 1,6-2,6 kg)".

Thịt thỏ cũng trở thành... cheo cheo

Theo ghi nhận của PV, thịt "hươu siêu nhỏ" có bán ở nhiều quán thịt thú rừng lậu nhưng số lượng không nhiều, trong khi nhu cầu của khách hàng lại quá lớn. Để đáp ứng được nhu cầu đó, không ít chủ quán còn lấy thịt thỏ thay cho thịt hươu mỗi khi thấy khách hàng muốn ăn.