Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Phi công Vietnam Airlines bị bắt ở Nhật vì 'quên trả tiền'


HÀ NỘI 7-10 (NV) .- Một ông phi công của hãng hàng không quốc doanh Vietnam Airlines (VNA) mới bị cảnh sát Nhật Bản giam giữ vì “hành vi mang hàng hóa chưa trả tiền ra khỏi cửa hàng”.

phicong ancapHình chụp lại từ màn hình của hệ thống kiểm soát an ninh phi trường của Hàn Quốc có ông phi công Vietnam Airlines sau đó bị bắt vì buôn lậu vàng dấu ở đế giầy. (Hình: báo Hàn Quốc)

Bản tin ngày Thứ Tư 7/10/2015 của tờ Tuổi Trẻ cho hay như vậy, không thấy nêu tên mà chỉ nói ông phi công này sinh năm 1959 “hiện là thành viên của tổ bay Airbus A330”.

Theo nguồn tin, ông phi công vừa kể bị cảnh sát Nhật Bản tạm giữ ngày 6-10 “sau khi bị máy phát hiện trong túi quần ông này vẫn còn hàng hóa chưa trả tiền”, một cách nói huê dạng tránh cho hai từ “lấy cắp”.

Tờ Tuổi Trẻ kể rằng “Theo biên bản tường trình mà phía VNA có được, nam phi công này sau khi chọn mua hàng hóa ở một cửa hàng gần khách sạn phát hiện mình không mang theo hộ chiếu. Ông này đề nghị với  cửa hàng gửi hàng hóa và cả túi xách của mình lại cửa hàng để về khách sạn lấy hộ chiếu. Tuy nhiên khi ông rời khỏi cửa hàng thì bị máy báo động. Các nhân viên cửa hàng giữ lại kiểm tra thấy trong người ông có hàng hóa chưa thanh toán tiền”.

Nguồn tin cho hay “đại diện VNA tại Nhật đã đề nghị được đóng tiền phạt hành chính vì cho rằng ông phi công này không cố ý lấy món đồ này” và “đang tích cực làm việc với nhà chức trách Nhật Bản để bảo lãnh phi công này vì tin rằng hành vi này không quá nghiêm trọng.”

Tuy nhiên đến tối 7-10-2015, phía Nhật vẫn chưa cho phi công này tại ngoại, theo tờ Tuổi Trẻ.

Đây không phải là lần đầu tiên phi công quốc doanh Vietnam Airlines bị bắt ở ngoại quốc vì dính đến buôn lậu hoặc các tai tiếng khác.

Cuối năm 2008, phi công Đặng Xuân Hợp của VNA đã bị bắt tại Tokyo vì liên quan đến đường dây ăn cắp hàng hóa tại các siêu thị và tiệm bách hóa trên nước Nhật, tuồn về Việt Nam bán. Phi công và một số tiếp viên VNA đóng vai trò vận chuyển ăn hoa hồng.

Trước đó vài tháng một phi công tên Lại Quốc Việt của VNA bị cảnh sát Úc bắt giữ vì liên quan đến một đường dây vận chuyển ma túy và rửa tiền rất lớn.

Gần đây nhất, phi công trưởng Nguyễn Văn Dũng (35 tuổi), và tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong, trên chuyến bay VN 426 khởi hành từ Hà Nội đi Pusan (Hàn Quốc” ngày 10 tháng 3-2015, “bị phát hiện giấu 6 ký vàng, loại mỗi thỏi một kí lô, dưới đế giày khi đi qua hệ thống máy dò kim loại của phi trường. Trong đó, ông Phong giấu 2 thỏi, ông Dũng giấu 4 thỏi”, báo điện tử VNExpress kể. (TN)

Switch mode views: