Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chấm dứt họp Trung Ương Đảng, ‘bộ tứ quyền lực’ mới đã xong?


HÀ NỘI (NV) - Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam vừa kết thúc kỳ họp thứ 12 trước khi khai diễn đại hội đảng vào đầu năm 2016 với những dấu hiệu có vẻ đã có một danh sách nhân sự chóp bu mới.

lanhdao cs 3Một số lãnh đạo chóp bu đảng CSVN tiến đến lễ đài khi dự kỷ niệm ngày 30
tháng 4 nhuộm đỏ được cả nước. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

Bản tin điện tử chinhphu.vn loan báo “Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Khóa XI” đã kết thúc chiều Chủ Nhật 11 Tháng Mười, 2015 sau khi trải qua một tuần lễ bàn luận và thông qua các vấn đề từ chuẩn bị nhân sự cho kỳ họp đại hội đảng đầu năm tới, tình hình kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước năm 2015, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2016 và một số vấn đề khác.

Điều chính yếu mà dư luận chú ý theo dõi là những ai sẽ bị đẩy ra khỏi các cơ quan chóp bu của đảng, ai sẽ được cài cắm vào, hậu quả từ các cuộc đấu đá nội bộ.

Đặc biệt năm nay, người ta thấy các nguồn tin chính thống của chế độ Hà Nội nêu ra các cuộc họp về “các chức danh chủ chốt” mà đặc biệt là 4 chức danh thường được gọi là tứ trụ của triều đình đỏ tại Việt Nam gồm tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch Quốc Hội.

Trên báo điện tử VietnamNet hôm Chủ Nhật, người ta thấy bản tin “Trung ương đề xuất danh sách tái cử khóa XII” được hiểu là những ông bà nào “đặc biệt” hiện đang ở trong Bộ Chính Trị và Trung Ương Đảng sẽ còn tiếp tục ở lại thay vì bị đẩy về vườn.

Cái “đặc biệt” được đề cập ở đây đối với một số ghế chóp bu đảng và nhà nước CSVN ngầm được hiểu đã quá tuổi nghỉ hưu nhưng nhờ thế lực, phe cánh đông đảo hơn mà vẫn còn ngồi lại để chỉ tay 5 ngón.

Trên nguyên tắc, cả 16 ông bà hiện ở trong Bộ Chính Trị CSVN đều quá tuổi nghỉ hưu theo tiêu chí 60 tuổi. Với Bộ Chính Trị, sự du di được đẩy lên tới 65 tuổi. Hiện Tổng Bí Thư Đảng Nguyễn Phú Trọng đã 71 tuổi, Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng nay 69 tuổi, Trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương Tô Huy Rứa 68 tuổi, Chủ Nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Ngô Văn Dụ cũng 68 tuổi.

Bốn ông được dư luận dồn đoán nhăm nhe cái ghế tổng bí thư hoặc chủ tịch nước đều đang ở tuổi 66 là Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, tướng Phùng Quang Thanh và tướng công an Lê Hồng Anh. Ông Nguyễn Sinh Hùng thấy có bình luận trước đây cho rằng ông cũng chưa muốn nghỉ hưu nên muốn cái ghế tổng bí thư hoặc chủ tịch nước.

Hai ông tổng bí thư đảng đương nhiệm và tiền nhiệm đều nhảy lên từ ghế chủ tịch Quốc Hội.

Một số nhân vật trong Bộ Chính Trị CSVN không nổi bật như Lê Thanh Hải (65 tuổi) Phạm Quang Nghị (66 tuổi), Tướng Công An Trần Đại Quang (59 tuổi, Bộ trưởng Công an), Đinh Thế Huynh (52 tuổi, trưởng ban Tuyên giáo Trung ương), Nguyễn Xuân Phúc (61 tuổi, Phó thủ tướng), Nguyễn Thị Kim Ngân (61 tuổi, Phó chủ tịch Quốc hội) sẽ ở lại hay về vườn, chưa thấy có tin gì cụ thể.

Những tháng gần đây, ông Nguyễn Xuân Phúc được đồn đoán có thể là một ứng viên cho ghế thủ tướng trong khi bà Nguyễn Thị Kim Ngân thì sẽ được đôn lên ghế chủ tịch Quốc Hội. Ông Phúc thì được nêu tên trong bảng phong thần tham nhũng tại Việt Nam qua những tài liệu được trưng ra trên trang mạng “Chân Dung Quyền Lực” mà không ai có khả năng kiểm chứng sự chính xác của nguồn tin.

Một số nhà phân tích thời sự cho rằng trong cuộc chạy đua nắm quyền cầm đầu chế độ Hà Nội, ông Nguyễn Tấn Dũng có vẻ chiếm ưu thế so với các đối thủ. Một trong những bằng chứng về đấu đá Nội Bộ Đảng CSVN là tài liệu bật mí trên các mạng xã hội nhắm vào cá nhân ông Nguyễn Tấn Dũng mà không thấy nói gì đến các người khác những ngày gần đây. (TN)

Switch mode views: