Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Sau ngày Super Tuesday: Chia tay với Ben Carson


ben carsonBen Carson

Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau vòng bầu sơ bộ Super Tuesday, ứng cử viên Cộng Hòa Ben Carson loan báo quyết định tạm ngừng cuộc vận động tranh cử, với lý do “sau kết quả ở những tiểu bang bầu sơ bộ tối hôm trước, tôi không thấy đường tiến chính trị phía trước.” Ông cũng thông báo sẽ không dự cuộc tranh luận bầu cử của đảng Cộng Hòa sẽ được tổ chức ngay tại thành phố quê nhà Detroit của ông vào ngày Thứ Năm (mùng 3 Tháng Ba 2016).

Mặc dù trong thư gửi cho những người ủng hộ ông Carson không báo tin sẽ ngưng cuộc vận động, cho hay thứ Sáu tuần này ông sẽ đọc bài diễn văn ở Hội Nghị Hành Động Bảo Thủ (CPAC) để trình bày tương lai chính trị của chính mình, nhưng lời lẽ thông báo được phổ biến mang ý nghĩa ông chấp nhận rời cuộc đua sau gần 8 tháng trời vất vả tìm sự ủng hộ của cử tri nhưng không thành công. Trước cũng như sau ngày Super Tuesday, đã có những đồn đãi chính trị cho rằng ông sẽ rút lui vì không thắng được ở một tiểu bang nào cả, lại còn tiếp tục đứng cuối hoặc gần chót ở các cuộc thăm dò cũng như ở các tiểu bang đa bầu sơ bộ.

Sinh trưởng trong một gia đình nghèo khó, Ben Carson được xem là gương phấn đấu cho những người muốn tiến thân. Tốt nghiệp bác sĩ, năm 33 tuổi đã được chọn để hướng dẫn một phân khoa giải phẫu của đại học y khoa nổi tiếng John Hoppkins. Ông cũng là vị bác sĩ đầu tiên của thế giới thành công khi giải phẫu cặp song sinh dính đầu vào với nhau, Những thành quả cá nhân lẫn nghề nghiệp này được ông ghi lại trong quyển tự truyện rất ăn khách mang nhan để “Gifted Hands,” và được thực hiện thành bộ phim chiếu nhiều kỳ trên T.V.

Với chính trường, ông thật sự được biết đến từ năm 2013 khi đọc bài diễn văn trong buổi ăn sáng hàng năm “National Prayer Breakfast” quy tụ đại diện của các tôn giáo và mọi thành phần chính trị. Trong bài diễn văn đó - có sự hiện diện của Tổng Thống Barack Obama và các chính trị gia hàng đầu của nước Mỹ, ông chỉ trích chính sách thuế không công bằng, đề nghị chính phủ liên bang “đánh thuế đồng đều để người giầu và người nghèo đều có trách nhiệm đóng góp như nhau,” đồng thời chỉ trích luật bảo hiểm y tế do tổng thống ký ban hành, gọi đó là “điều tệ hại nhất cho nước Mỹ kể từ thời nô lệ cho đến nay,” bảo thêm Hoa Kỳ ngày nay “chẳng khác gì thời Đức Quốc Xã” vì chính phủ chỉ biết ban hành luật buộc dân chúng tuân theo thay vì phải tìm cách “phục vụ dân.” Cũng trong bài diễn văn đó - và dưới cái nhìn lạnh lùng của nhà lãnh đạo quốc gia, ông còn dự đoán rằng nếu nước Mỹ công nhận hôn nhân đồng tính “thì điều đó sau này sẽ dẫn (con người) đến những hành động thú tính khác.”

Ngay trong tuần đó, nhật báo The Wall Street Journal ủng hộ cánh bảo thủ Cộng Hòa cho đăng bài bình luận dưới nhan đề “Ben Carson For President” (tạm dịch: “Chọn Ông Ben Carson Làm Tổng Thống”), đồng thời một ủy ban tự nguyện mang tên “Nationalal Draft Ben Carson For President” được thành lập, thu thập hơn nửa triệu chữ ký và 16 triệu dollars chỉ để kêu gọi ông ra tranh cử. Ủy ban cũng loan báo “có sẵn 30,000 tình nguyện viên” sẵn sàng bắt tay vào việc, tức sẵn sàng đi vận động để giới thiệu ông với cử tri. Những thúc đẩy đó dẫn đến việc Tháng Bảy năm ngoái ông quyết định ra tranh cử tổng thống, tức khắc trở thành chính trị gia nổi bật nhất của đang Cộng Hòa (từng có thăm dò cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ ông cao hơn mức ủng hộ của người về nhì là ông Jeb Bush).

Rất tiếc, vì nhiều lý do khác nhau, mức ủng hộ đó không kéo dài.

Theo lời ông Terry Giles, Cựu Trưởng Ban Vận Động Tranh Cử Ben Carson, trở ngại lớn nhất là “ông sếp cũ của tôi nói năng hòa nhã, lịch thiệp quá, ngôn ngữ ông sử dụng không phải ngôn ngữ vận động kiếm phiếu.” Ông Giles kể thêm “từ đầu Tháng Tám 2015 khi báo chí bắt đầu dồn chú ý vào những chuyện gây ồn ào do ông Trump tạo nên, anh em trong Ban Tham Mưu chúng tôi yêu cầu ông phải cất tiếng nói mạnh mẽ lên để tạo sôi nổi cho người nghe.” Yêu cầu “hoàn toàn đúng” đó không được ông đồng ý, tạo mâu thuẫn nội bộ, cả một dàn tham mưu của ông cùng nhau bỏ cuộc.

Điều đó cũng được ông nói với báo chí trong buổi tiếp xúc trước Super Tuesday. Theo nhiều bản tin thuật lại, ông bảo rằng “rất nhiều người nói với tôi rằng làm chính trị là phải ma mãnh, bá đạo, nhưng tôi không chấp nhận con đường đó. Tôi cho rằng tất cả chúng ta phải cũng nhau loại bỏ ý tưởng xấu xa đó, cùng nhau xây con đường vương đạo, phải làm điều chính đáng, tư cách, gây cảm hứng cho mọi người.”

Con đường vương đạo ông muốn dựng trong cuộc đua 2016 không đem lại kết quả như ông trông đợi, đã thế 2 vụ khủng bố tấn công xảy ra ở Paris và tại San Bernadino, California hồi cuối năm 2015 khiến uy thế chính trị của ông tuột dốc thật nhanh. Trong cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo The Washington Post, ông nhìn nhận “dường như mọi người đều nghĩ rằng người ăn nói nhỏ nhẹ, từ tốn, là người không có bản lãnh để đánh khủng bố. Người ta cứ nghĩ rằng người ăn nói hòa nhã là người không đủ mạnh để bảo vệ an ninh quốc gia.”

Có lẽ cũng vì thế nên hầu hết các quan sát viên bầu cử Hoa Kỳ tin rằng chuyện ông Carson ở lại hay ra đi “không ảnh hưởng gì tới cuộc vận động” đang ở giai đoạn thật sôi nổi giữa 3 ứng cử viên hàng đầu là các ông Donald Trump, Marco Rubio và Ted Cruz. Theo nhận xét của chiến lược gia Cộng Hòa Alan Goldstein, “số phiếu cử tri ủng hộ ông Carson quá ít nên không thể làm nghiêng cán cân bầu cử, đồng thời cử tri ủng hộ ông Carson là tập thể không chuộng những ứng cử viên ồn ào như các ông Trump, Rubio và Ted Cruz.”

Điều mọi người muốn biết là sau cuộc đua 2016 ông sẽ làm gì? Liệu ông có ý định trở lại sinh hoạt chính trị hay không? Ngay lúc này không ai có được câu trả lời, chỉ biết khi quyết định giải nghệ không cầm dao kéo trong phòng mổ nữa, ông cho bạn bè biết hai vợ chồng sẽ về thành phố Palm Beach, Florida nghỉ hưu. Biết đâu trong vài ngày tới ông sẽ tranh cử chức thượng nghị sĩ, vì đối thủ của ông là Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio sẽ không tái ứng cử để dồn hết nỗ lực cho cuộc vận động tranh chức tổng thống.

Switch mode views: