Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cầu treo 15 tỷ dở dang, người dân vừa đi vừa lo


LẠNG SƠN (NV) - Theo kế hoạch, cầu treo Thà Tò, huyện Tràng Ðịnh, phải hoàn thành từ giữa năm 2015, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện, khiến người dân qua lại nơm nớp lo sợ, nhất là vào mùa mưa bão như hiện nay.

cautreo langson 1
Cầu xây mãi không xong buộc phải để cho dân đi lại. (Hình: VNExpress)

Cầu treo Thà Tò, xã Hùng Sơn, huyện Tràng Ðịnh, bắc qua sông Kỳ Cùng phục vụ việc đi lại của 500 hộ dân với 2,000 nhân khẩu, do Tổng Cục Ðường Bộ Việt Nam, Bộ Giao Thông làm chủ đầu tư, khởi công vào tháng 12 năm 2014, tổng vốn hơn 15 tỷ đồng.

Cầu được thiết kế với kết cấu thép dây võng 3 nhịp, mặt cầu rộng 2 mét, chiều dài nhịp là 200 mét, kế hoạch là tháng 6 năm 2015 hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nhưng đến nay, vẫn còn nhiều hạng mục dang dở.

Cụ thể, nhưng cột trụ vẫn chưa mắc cáp chống lật. Các tấm thép trải mặt cầu chưa được cố định hoàn toàn bằng đinh vít nên bị xê dịch. Một số dây treo chưa được mắc cố định. Hệ thống lan can vẫn chưa được giáp nối chắc chắn, một số chỗ thiếu đoạn lan can...

cautreo langson 2
Trong khi hệ thống lan can vẫn chưa được giáp nối chắc chắn, một số chỗ thiếu đoạn lan can. (Hình: VNExpress)

Ông Phương Văn Nguyên, người dân thôn Vai Pải cho biết, sau khi công nhân xây cầu ra về và không khóa cầu lại thì người dân thôi đi bè, lên cầu đi. Thế nhưng do cầu chưa hoàn thiện, mùa lũ đang về, mỗi lần di chuyển trên cầu chúng tôi đều lo lắng, nhất là khi có trẻ nhỏ.

Nói với VNExpress ngày 14 tháng 6, ông Ðoàn Hiếu Long, phó chủ tịch xã Hùng Sơn cho biết, dù chưa hoàn thiện, nhưng từ giữa tháng 4 các công nhân đã rút khỏi công trường. Ban đầu họ đặt biển báo cấm qua cầu và khóa lại. Ðến giữa tháng 5, một tốp công nhân đến đóng đinh vít các tấm thép trải mặt cầu không khóa lại và cũng không có ai trông nom nên người dân 2 bên bờ sông qua lại rất nguy hiểm.

“Chúng tôi mong cây cầu treo Thà Tò hoàn thành xong sớm để không phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ mỗi khi đi qua,” ông Long nói. (Tr.N)

Switch mode views: