Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cử tri Mỹ không ưa Trump cũng chẳng thích Clinton


h clinton trumpHai ứng cử viên TT Hillary Clinton của đảng Dân Chủ và Donald Trump của đảng Cộng Hòa

Có ưa ông Donald Trump không? Câu trả lời: không! Thế có thích bà Hillary Clinton không? Câu trả lời: cũng không! Có muốn ông Trump làm tổng thống không? Câu trả lời: không! Thế có muốn bà Clinton lãnh đạo quốc gia không? Câu trả lời: cũng không nốt!

Chuyện cử tri Hoa Kỳ không ưa ông tỷ phú Cộng Hòa Donald Trump, đồng thời cũng chẳng thích bà ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân Chủ được thể hiện rõ trong cuộc thăm dò mới được nhật báo The Washington Post và đài truyền hình ABC đồng thực hiện hồi đầu tuần này. Kết quả cho thấy 70% cử tri Mỹ không thích ông Trump và 55% người được hỏi nói rằng họ cũng chẳng ưa gì bà Clinton. Khi công bố kết quả này, bài viết của tờ Post và lời bình luận của đài ABC đều nói trong lịch sử bầu cử tổng thống của nước Mỹ, có lẽ chưa bao giờ “tỷ lệ không hài lòng với ứng cử viên Cộng Hòa lẫn Dân Chủ lại cao như thế.”

Kết quả cuộc thăm dò vừa nói tương tự như kết quả những cuộc thăm dò dư luận cử tri được những viện nghiên cứu, tổ chức quan sát bầu cử hay cơ quan truyền thông Hoa Kỳ thực hiện trước đó, chẳng hạn như theo Viện Gallup, 63% cử tri nói họ không ưa ông Trump, 54% bảo họ cũng chẳng thích bà Clinton; theo Bloomberg Politics, 66% người được hỏi cho hay họ không có cảm tình với ông Trump, chỉ có 31% ủng hộ ông tỷ phú sẽ đại diện cho đảng Cộng Hòa. Về phần bà Clinton, kết quả của Vox Populi Polling cho thấy 52% cử tri Mỹ không tin bà cựu ngoại trưởng, kèm theo nhận xét những con số bất lợi này “sẽ ảnh hưởng đến cuộc bầu chọn tổng thống” diễn ra vào đầu Tháng Mười Một tới đây.

Theo quan sát viên bầu cử David Milton, kết quả không gây ngạc nhiên cho mọi người vì từ khi ông Trump và bà Clinton ra tranh cử, cảm tình dành cho 2 ứng cử viên đại diện cho đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ “luôn luôn ở mức khá thấp.” Ông Trump “bị chê bai là người không có kinh nghiệm, chỉ tuyên bố vung vít để kiếm phiếu,” bà Clinton là người ngay từ đầu dã bị cử tri “tỏ vẻ hoài nghi, cho rằng bà không phải là người thành thật, luôn luôn tìm cách giấu giếm một chuyện nào đó.”

Ở điểm này, bà Nelini Stamp, một nhà tranh đấu của cánh cấp tiến nói với đại ý rằng ông Trump chỉ tạo ồn ào “chứ không thật sự gây được niềm tin của cử tri,” bà Clinton là người có kinh nghiệm “nhưng lại đi quá sát với nhóm tài phiệt Wall Street,” vì thế cả ông Cộng Hòa lẫn bà Dân Chủ khó có thể lấy được phiếu của lực lượng cử tri độc lập, thành phần được các quan sát viên bầu cử nghĩ rằng sẽ quyết định thắng bại ở cuộc bầu cử năm nay.

Một nhà phân tích bầu cử khác, ông Joshua Einstein, tỏ vẻ không lạc quan với kết quả các cuộc thăm dò, e ngại “có thể cuộc bầu cử năm nay sẽ là cuộc bầu cử số cử tri đi bầu thấp nhất.” Ông cho hay “nhiều lần tham dự những buổi nói chuyện bỏ túi giữa các cử tri, thấy họ tỏ vẻ chán nản nhiều hơn là hứng khởi, nhiều người nêu thắc mắc tại sao lại phải mất thì giờ đi bầu để chọn người họ nghĩ chẳng ra gì làm tổng thống?”

Nhưng với ông Trump lẫn bà Clinton, những cuộc thăm dò nêu trên không phải là điều đáng lo ngại. Trong cuộc họp báo mới nhất ở New York, ông tỷ phú Cộng Hòa nhấn mạnh vào lập trường “nước Mỹ trên hết” để nhắc nhở mọi người “tôi sẽ đem lại niềm tin, thịnh vượng và vinh dự cho quốc gia.” Ông Trump còn nói “nước Mỹ cần một nhà lãnh đạo thông minh, biết cách thương lượng với nước khác sao cho có lợi, và tôi chính là nhà lãnh đạo có những yếu tố đó.”

Ông cũng nhắc lại những điều đã giúp ông thành công ở vòng bầu cử sơ bộ: xây bức tường ngăn chia biên giới Hoa Kỳ và Mexico, trục xuất những người cư trú bất hợp pháp về lại nguyên quán, và sẽ tiêu diệt khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo ISIS bằng cách thực hiện những trận mưa bom. Ngay sau vụ khủng bố thảm sát xảy ra ở Orlando, Florida, ông Trump nhắc lại những điều đó, chỉ trích “chính sách kém cỏi” của Tổng Thống Barack Obama là nguyên nhân khiến cho nước Mỹ trở thành bất ổn. Vẫn theo ông Trump, “có những tướng lãnh trình bày cho tôi biết những gì cần làm, họ biết chỉ có mình tôi mới làm được những điều đó” để xây dựng an ninh cho quốc gia.

Với bà Clinton - người bị ông Trump đặt cho biệt danh “Hillary dối trá” (nguyên văn: “Crooked Hillary”), bà nhiều lần lên tiếng giải thích rằng từ lâu, cánh bảo thủ Cộng Hòa đã có âm mưu “tấn công vợ chồng tôi, họ dựng đủ mọi chuyện để bêu xấu chúng tôi.” Vài ngày trước đây, bà nhắc lại điều đó, nói thẳng “bên ông Trump dựng chuyện, đưa ra những điều hoàn toàn sai để nói về tôi.” “Nhưng cuối cùng” bà Clinton nói thêm, “cử tri sẽ biết đâu là sự thật” tin tưởng “cử tri nên tin tôi và họ sẽ tin tôi.”

Mặc dù từ giờ đến Tháng Mười Một vẫn còn quá xa, sẽ còn nhiều thay đổi trong cuộc đua giành chìa khóa mở cửa Tòa Bạch Ốc, nhưng theo nhận xét của bà quan sát viên Toni Sullivan, “chuyện sẽ không thay đổi là những suy nghĩ không nhiều thiện cảm mà cử tri dành cho cả ông Trump lẫn bà Clinton.” Chia sẻ ý nghĩ đó, ông Pete Brown, người điều hành những cuộc thăm dò cho Viện Nghiên Cứu Chính Trị của Viện Ðại Học Quinnipiac nói rằng nếu tình hình không thay đổi, “cuối cùng, tân tổng thống của nước Mỹ sẽ là người hơn một nửa nước không ưa.”

Switch mode views: