Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

‘Nước mắm cá cơm’ làm bằng hóa chất Trung Quốc


SÀI GÒN (NV) - Dán nhãn là “nước mắm cá cơm” nhưng thành phần không có bất cứ một loại cá nào mà được sản xuất hoàn toàn bằng nước, muối và hóa chất Trung Quốc mua ở chợ.

sanxuat nuocmam gia
Nơi sang chiết “nước mắm cá cơm” và hóa chất dùng để sản xuất nước mắm của vợ chồng ông Hùng. (Hình: Báo Thanh Niên)

Báo Thanh Niên dẫn tin, ngày 15 Tháng Sáu, phòng cảnh sát Phòng Chống Tội Phạm Về Môi Trường, Công An thành phố Sài Gòn cho biết, đang chờ kết quả xét nghiệm để có căn cứ xử lý cơ sở sản xuất nước mắm của ông Lý Văn Hùng (50 tuổi), quê Bình Định, đóng tại khu phố 5, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức.

Trước đó, trưa 13 Tháng Sáu, đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Công an, chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản Sài Gòn đến kiểm tra cơ sở nước nắm trên. Tại đây, đoàn đã bắt quả tang vợ chồng ông Hùng đang sang chiết nước mắm từ trong bồn chứa ra chai nhựa (loại một lít), đóng nắp, dán nhãn “nước mắm cá cơm” hiệu Tân Phú.

Đoàn kiểm tra phát hiện tại đây có 1,414 chai nước mắm hiệu Tân Phú (loại một lít) thành phẩm; 600 lít nước mắm chuẩn bị sang chiết, hàng ngàn nắp chai, chai nhựa chưa qua sử dụng và 130kg giấy nhãn. Bên cạnh đó còn có nhiều bột chua, phẩm màu, bột chống mốc, đường hóa học sodium cyclamate, bột ngọt, bên ngoài bao bì ghi toàn chữ Trung Quốc.

Bà Trần Thị Thanh Tâm (49 tuổi), vợ ông Hùng khai nhận, đã sản xuất nước mắm từ năm 2013 đến nay, trong khi cơ sở không có giấy phép kinh doanh, chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm...

Theo bà Tâm, để sản xuất 500 lít nước mắm, bà dùng 1 bồn nhựa loại 1,000 lít, bơm nước máy và đổ 200kg muối hột vào ngâm từ 7-10 ngày. Sau đó, rút nước muối này qua bồn chứa loại 500 lít rồi pha 200 gram bột chua, 100 gram màu thực phẩm, 200 gram bột chống mốc, 200 gram đường hóa học và 2kg bột ngọt rồi dùng cây tre khuấy đều.

Hỗn hợp này được bơm vào một bình chứa khác để lọc cặn rồi sang chiết ra các chai nhựa loại một lít rồi dán nhãn, hạn sử dụng, đóng nắp chai... thành nước mắm “cá cơm.” Mỗi lần cơ sở sản xuất ra hàng ngàn lít bán ra thị trường. Đặc biệt, muối, hóa chất cùng chai nhựa, nắp chai dùng để chế biến được vợ chồng ông Hùng mua tại chợ “thần chết” Kim Biên, quận 5. Mỗi chai “nước nắm cá cơm” Tân Phú được bỏ mối cho các tiệm tạp hóa với giá hơn 3,000 đồng/lít; các tiệm bán lại cho người tiêu dùng 10,000 đồng/lít.

Khai với đoàn kiểm tra, vợ chồng ông Hùng cũng thừa nhận đã từng bị phòng y tế, công an quận Thủ Đức và ủy ban phường Hiệp Bình Phước kiểm tra xử phạt. Nhưng theo người dân xung quanh, sau mỗi lần kiểm tra thì cơ sở nước mắm này hoạt động trở lại và sản xuất nhiều hơn trước.

Switch mode views: