Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đến Atlanta, thử Coca-Cola


coca cola 1
Thế giới Coca-Cola ở Atlanta, Georgia (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

ATLANTA, Georgia (NV) – Nghe tôi đến Atlanta, một người bạn nhắn “Nhớ đến chỗ Coca-Cola uống đủ 100 vị khác nhau rồi hãy về”. Nghĩa là, đã đến thành phố này rồi thì đừng bỏ lỡ cơ hội đi vào Thế Giới của Coca-Cola. Ờ thì đi, ráng sắp xếp công việc sao cho gọn để có dư thời gian ra dạo phố phường cho bớt… ‘ngáo ộp.’

World of Coca-Cola nằm trong khuôn viên của một nơi gọi là Pemberton Place. Nơi đây rộng khoảng 20 mẫu tây, bao gồm cả ba nơi để du khách có thể viếng thăm cùng ngày, đó là Georgia Aquarium, Center for Civil and Human Rights và dĩ nhiên cái thứ ba là Coca-Cola.

Từ nơi gửi xe, tôi lướt qua bể nuôi cá được xem là lớn nhất nhì của Mỹ (mà sau đó một đứa bạn đã cằn nhằn tôi là tại sao lại không vô đó xem. Khi nghe tôi tỉnh bơ trả lời ‘vô đó chỉ có cá thôi mà’, nó la trời la đất tiếc nuối, trong khi chính bản thân nó cũng chưa từng có dịp đến đấy, dù sống ở Atlanta đã một phần tư thế kỷ), để từ đó nhìn thấy cái chai Coca-Cola bự chà bá như muốn chọc trời.

Ngay trước cửa vào đế chế của loại thức uống làm điên đảo nhân loại này là bức tượng đồng của chàng Dược Sĩ John Stith Pemberton, con đẻ của tiểu bang Georgia, người tạo ra công thức bí mật cho loại siro màu nâu đen như cà phê, mà sau này thế giới biết đến với tên gọi Coca-Cola. Tay phải của bức tượng cầm ly nước ngọt chào mời.

Ở Mỹ, ngoại trừ các bảo tàng quốc gia, còn lại thì gần như muốn vô xem cái gì cũng phải mua vé hết. Vào thế giới của Coca-Cola thì giá cho người lớn là $16, người già và trẻ em thì được bớt cho $2 để dành mua thuốc bổ uống sau khi thử nhiều loại nước có đường có gaz.

Giống như vô Disneyland, các túi xách mang theo đều được yêu cầu mở ra cho nhân viên bảo vệ xem có gì nguy hiểm hay không rồi mới được vào.

Ngay khi bước chân vào phòng tiếp tân để chờ vào nghe giới thiệu về hãng là mỗi người khách được mời ngay một chai Coca-Cola ướp lạnh ngắt. Có ba thứ để chọn: chai màu đỏ là hương vị truyền thống, chai màu đen là chai dành cho người ‘diet,’ và chai màu bạc là chai không có chất caffeine.

Tôi chọn chai màu đỏ, vì nhìn nó đẹp, nhưng mà tôi không uống, dù hơi hơi khát. Bởi muốn để dành mang về cho thằng nhóc ở nhà xem, và cũng để bụng vô bên trong thử cho đủ… 100 vị để cho đứa xúi tôi đi thám hiểm nơi này, được hài lòng.

Chờ cho nhóm trước đi ra thì đến nhóm chúng tôi vào. Khá đông. Một chàng trai trẻ giới thiệu cho khách nghe về nguồn gốc của Coca-Cola trong một khán phòng với đầy đủ hình ảnh đi theo từng bước hình thành và phát triển của Coca-Cola từ quá khứ đến hiện tại.

Và có lẽ tôi cũng như mọi người, hễ thấy có cái gì chạm đến cội nguồn gốc gác mình là tự dưng nao nao liền. Khi vào khán phòng này, đưa mắt nhìn quanh, bất chợt đọc thấy dòng chữ tiếng Việt “Coca-Cola mát lạnh nhé… À há!” là thấy như gặp… cố nhân vậy. Thì ra Việt Nam cũng là một thị trường lớn của

coca cola 2
Quảng cáo Coca-Cola bằng tiếng Việt tại World of Coca-Cola ở Atlanta (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Nghe giới thiệu lịch sử xong thì mọi người được vào phòng xem phim. Những khúc phim quảng cáo chuyên nghiệp, điệu nghệ mà hãng nước uống này đã đầu tư ở nhiều nơi trên thế giới.

Rồi cứ thế tiếp tục khám phá nơi này, nào là cái “hầm” nơi mà công thức pha chế Coca-Cola bí mật huyền thoại được bảo mật ra sao, rồi nơi chai lọ được vận hành thế nào, ai thích “gấu” thì mời xếp hàng chụp hình với gấu khổng lồ tên Coca-Cola (nhưng chụp phải trả tiền nha).

Tôi thì khoái nhìn mấy cái chai, đủ kiểu đủ dáng đủ màu đủ chất liệu. Nhất là cái chai đội nón lá. Chắc tại máu mình hòa nước mắm kỹ quá rồi, nên cứ thấy biểu tượng của nơi chôn nhau cắt rún là khoái, là bị hút vô ngay.

Coi chai cho đã rồi thì vô bắt đầu uống.

Hơn 100 vị nước ngọt khác nhau của hãng Coca-Cola được bày ra hết ở đây, mỗi quốc gia, mỗi châu lục có những mặt hàng riêng. Thành ra có những vị lần đầu tiên mình mới được uống. Vị gừng nè. Cam nè. Dâu nè. Có những nhãn mác mà giờ vô đây mới biết rằng nó cũng thuộc hãng Coca-Cola luôn. Cũng có những tên lạ quắc lạ quơ.

coca cola 3
Một số mô hình chai Coca-Cola tại World of Coca-Cola (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Tui không biết mình đã thử được đến 10 vị chưa, nhưng mà có vị này ai đi thì nhớ uống thử rồi cho tui biết ý kiến

Uống cho no say, lượn một vòng vô restroom…, rồi lại quay ra uống tiếp, cho đến khi căng bụng, đầy cổ thì… xếp hàng đi ra.

Ngó lên trần của phòng thử này sẽ thấy dàn chai Coca-Cola thủy tinh đang đi chuyển. Mỗi người khách trước khi rời khỏi nơi này để tiến sang phòng bán quà lưu niệm, được tặng thêm một chai Coca-Cola bằng thủy tinh đỏ.

coca cola 4
Nào cùng thử các vị khác nhau của Coca-Cola xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Những chai Coca-Cola cứ được sắp sẵn đó, họ ghi luôn “Pick one.” Vậy mà cũng có người thò tay thuổng hai chai. Nhưng mà. Ngay tại cửa, một chàng đứng phát cho cái túi nilong bỏ chai vô xách cho dễ, sẽ nói nhẹ nhàng, rằng “Vui lòng chỉ lấy một chai.”

Lấy chai nước ngọt mới ra lò xong thì bàn chân cũng níu thân người vô phòng bán quà lưu niệm. Cái hay của xứ này là nơi nào họ cũng làm quà lưu niệm để bán cho du khách. Vô chốn của Coca-Cola thì chắc chắn cái gì cũng có in tên em này.

Cũng lượm món này món kia chơi, trước là để thoả mãn cái nhu cầu được mua của bản thân, sau là có cái làm quà cho người thân trong nhà.

Khi ra tính tiền, cô nàng nơi quầy thu ngân hỏi, “Chị có muốn mua gói quà Ngạc Nhiên không?” Quay qua nhỏ bạn hỏi “Mua không?”, bản nói mua thử, đoán chắc trong đó cũng có những món hàng như bày bán ở đây.

coca cola 5
Tượng Dược Sĩ John Stith Pemberton, người tạo ra công thức cho nước uống Coca-Cola (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Có 3 giá cho túi quà Surprise! $1.99, $4.99 và $7.99

Tui nói nhỏ bạn mua cái $1.99 thôi.

Nhỏ mua 2 cái, cho tôi 1 cái, nàng 1 cái. Nàng thu ngân cầm cái túi giơ lên và la to “Surprise!” để những chàng những nàng ở các quầy chung quanh cùng vỗ tay cổ vũ cho sự ngạc nhiên.

Bà sếp đi cùng tôi thì chơi luôn sự Ngạc Nhiên bự với giá $7.99

Tính tiền xong, bà già, ý quên, bà sếp, nhỏ bạn và tui lê ra kiếm chỗ ngồi nghỉ mệt.

Ngồi không làm gì. Mở túi quà Surprise ra coi có gì bên trong.

Túi của tui là sợi dây thắt cổ này, à không, sợi dây đeo cổ này. Hahahah. Đúng là ngạc nhiên quá đi thôi. Ngạc nhiên là sao nó… chỉ có vậy, hehehe

Nhỏ bạn cầm lòng không đậu, cũng muốn xem cái ngạc nhiên của mình. Thì là… giống y cái tui đã Surprise. Hehehe

Bà sếp nhìn 2 đứa tui đi từ ngạc nhiên này đến ngáo ộp nọ, cũng mở cái Surprise của mình ra.

Hahaha, một cái giỏ.

Giống như mấy cái giỏ thỉnh thoảng đi chợ đi mall họ phát cho không, hay mua gì đó thì họ tặng kèm. Hahahaa, trả $7.99 chưa thuế để mua cái giỏ đó thì quả là… ngạc nhiên. Hahaha. Ngạc nhiên đến sửng sốt rồi thốt lên lời ngưỡng mộ cái tài móc tiền du khách của mấy thằng nhà giàu.

Rõ ràng không Surprise không được mà, cho cả cái sự ngạc nhiên hơi… ngu của mình, lẫn cái tài móc túi ngoạn mục của các tay ‘trùm tư bản.’

Dẫu vậy, vẫn là nụ cười theo bước chân mình khi rời khỏi Coca-Cola, à há!

Switch mode views: