Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tượng đài ngàn tỷ xây 7 năm chưa xong đã hỏng


tuongdai dinhtienhoang 1
Tượng đài Ðinh Tiên Hoàng Ðế – một biểu tượng của người dân Ninh Bình đang bị lãng quên giữa muôn trùng cỏ cây. (Hình: báo điện tử Tri Thức trẻ)

NINH BÌNH (NV) – Một công trình tượng đài ở thành phố Ninh Bình có chi phí hơn 1,500 tỷ đồng làm 7 năm đến nay vẫn chưa xong, trong khi các phần xây trước đã có dấu hiệu hư hỏng.

Theo thiết kế, công trình gồm tổ hợp quảng trường và tượng đài Ðinh Tiên Hoàng Ðế được khởi công xây dựng năm 2009 trên diện tích hơn 34 ha, tại phường Ninh Khánh, với chi phí 1,543 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước do ủy ban thành phố Ninh Bình quản lý, nhằm phục vụ “Ðại lễ kỷ niệm 1,000 năm Thăng Long-Hà Nội, đồng thời là khu trung tâm văn hóa sinh hoạt cộng đồng của thành phố Ninh Bình.”

Báo Tri Thức Trẻ cho hay, điểm chính của công trình là pho tượng vua Ðinh Tiên Hoàng, nặng 100 tấn, phần thân cao 9.9 mét, phần bệ cao 10 mét, do một số tổ chức và cá nhân bảo trợ. Tuy nhiên cho đến nay, nhiều hạng mục của dự án vẫn còn làm dang dở. Lối đi xung quanh tượng đài nhếch nhác bởi đồ đạc, vật liệu xây dựng. Các khối đá nằm ngổn ngang phơi nắng, phơi mưa khu vực cạnh tượng đài và mặt sân khánh tiết.

Do không được bảo dưỡng, tu sửa thường xuyên, nhiều điểm mặt sân lát đá quảng trường có dấu hiệu bong tróc, hư hỏng nặng. Vườn cây xanh khu vực quanh tượng đài in hằn các vết bánh xe, lầy lội, trong khi ghế đá dành cho người ngồi nghỉ mát bị lật đổ, ngổn ngang dưới nền sân.

tuongdai dinhtienhoang 2
Nhiều hạng mục của dự án vẫn còn thi công dang dở hay đã hư hỏng. (Hình: báo điện tử Tri Thức Trẻ)

Nhiều người dân cho biết, dù biết đây là nơi sinh hoạt cộng đồng của tỉnh nhưng dường như rất ít người đến. Do vậy, công trình ngàn tỷ xây nhiều năm chưa hoàn thành dường như đã bị lãng quên.

Nói với phóng viên báo điện tử Tri Thức trẻ, ngày 4 tháng 9, bà Ðinh Thị Mỹ Hạnh, phó chủ tịch thành phố Ninh Bình cho biết, công trình mới chỉ thi công cơ bản một số hạng mục như quảng trường, tượng đài và một số thứ khác. Hiện, khu tượng đài vẫn đang được xây dựng.

Theo bà Hạnh, dự án xây chưa xong là do một số vấn đề vẫn chưa được tháo gỡ. Cụ thể, nguồn vốn ngân sách Trung ương chỉ đủ để thực hiện một số hạng mục, trong khi việc giải tỏa mặt bằng phải trích từ nguồn vốn của thành phố.

“Chúng tôi đang tập trung chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện các công trình đang thi công. Còn về việc mặt sân khánh tiết bong tróc, hư hỏng, đại diện Ban Quản Lý dự án cho rằng nguyên nhân ban đầu do thời tiết,” bà Hạnh nói. (Tr.N)

Switch mode views: