Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nigeria: 92 tuổi, có 97 vợ, 185 con, chưa chịu ‘nghỉ’


mohammed bello abubakar
Ông Mohammed Bello Abubakar nói vẫn còn muốn cưới thêm vợ. (Hình chụp qua YouTube)

BIDA, Nigeria (NV) – Người đàn ông đa thê nổi tiếng nhất ở Nigeria mới đây lên tiếng cải chánh tin đồn là ông bị bệnh sắp chết, nói rằng vẫn khỏe mạnh dù ở tuổi 92, và dự trù sẽ còn lấy thêm ít bà vợ nữa.

Ông Mohammed Bello Abubakar, sống ở thành phố Bida thuộc tiểu bang Niger, nơi ông từng làm đám cưới với hơn 100 phụ nữ, điều mà ông gọi là “nhiệm vụ thiêng liêng,” theo tờ báo The Independent.

Ông này không thấy có nguồn tài chánh rõ ràng, và trong quá khứ đã từng nhiều lần đụng độ với giới chức Hồi Giáo địa phương, vốn cho rằng ông muốn lập ra giáo phái riêng của mình.

Ông Bello sống thọ hơn đa số 185 đứa con của mình, và cho báo chí hay các lời đồn rằng ông sắp chết là do “kẻ xấu” loan truyền. Có tờ báo còn viết rằng ông đã chết sau cơn bạo bệnh ngắn ngủi.

Ông cho tờ báo Tiền Phong ở Nigeria hay rằng các tin đồn này là vô căn cứ và do kẻ xấu loan truyền vì ganh ghét với ông.

“Ðiều tôi đang làm là nhiệm vụ thiêng liêng và tôi sẽ tiếp tục tiến hành cho tới cuối đời.”

Ông Bello đã lập gia đình với tổng cộng 107 phụ nữ và ly dị 10 người – nghĩa là còn 97 bà vợ, theo ước tính mới nhất của tờ báo Punch tại Nigeria.

Mời độc giả xem video: Các nhà lập pháp Nhật thăm đền Yasukuni

Ông được dư luận quốc tế biết tới vào Tháng Tám, 2008 khi ông cho báo chí phỏng vấn việc có 86 bà vợ, nói rằng “Thượng Ðế muốn tôi làm việc này.”

Phần lớn các học giả Hồi Giáo nói rằng một người đàn ông có thể có tới bốn vợ, miễn là có thể chăm sóc cho họ đồng đều.

Tuy nhiên, ông Bello nói rằng theo cái nhìn của ông thì “kinh Koran không đặt ra giới hạn và có bao nhiêu vợ tùy thuộc vào khả năng và sức khỏe của bạn.” (V.Giang)

Switch mode views: