Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Duterte: ‘Chúa bảo tôi ngưng chửi thề’


rodrigo duterte
Tổng Thống Rodrigo Duterte của Philippines nói, Chúa bảo ông bỏ chửi thề, khi đang ngồi trên máy bay. (Getty Images/Iwasaki Minoru)

DAVAO, Philippines (NV) – Tổng Thống Philippines, Rodrigo Duterte, nói rằng ông vừa hứa với Chúa là sẽ thôi không phát ngôn tục tằn nữa.

Ghé đến thành phố nhà Davao sau chuyến công du sang Nhật, ông Duterte cho biết, Chúa đưa ra tối hậu thư này với ông khi ông đang ngồi trên máy bay.

Trước mặt báo chí tại phi trường, ông Duterte nói: “Tôi nghe một tiếng nói bảo tôi hãy ngưng chửi thề, nếu không thì máy bay sẽ rơi từ trên không xuống, và thế là tôi hứa chấm dứt.”

Phát biểu thô lỗ của ông Duterte thường nhắm thẳng đối tượng là Tây phương, khiến ông càng trở nên được ưa chuộng hơn tại quê nhà.

Ông từng gọi Tổng Thống Barack Obama, cũng như Đức Giáo Hoàng Francis, là “con của gái điếm,” gọi khối Liên Âu là “giả nhân giả nghĩa,” dọa rút Philippines ra khỏi Liên Hiệp Quốc, và đồng ý sự so sánh với Hitler, khi nói rằng ông sẽ vui vẻ tàn sát ba triệu dân nghiện ma túy.

Tất cả những lời chửi thề ấy là để trả lời những chỉ trích về cuộc chiến đẫm máu chống ma túy của ông, mà hằng ngàn người bị cáo buộc mua bán ma túy, bị cảnh sát và tổ chức dân phòng giết hại.

Ông Duterte nói, điều ông “hứa với Chúa là lời hứa đối với người dân Philippines.”

Tuy nhiên ông thêm rằng lời hứa của ông có thể có giới hạn.

Ông cho biết ông từng bị một linh mục Mỹ lạm dụng hồi thơ ấu, điều mang lại cho ông quan điểm về chính trị.

Gần đây, ông Duterte tuyên bố rằng nước Philippines muốn “tách khỏi” sự đồng minh lâu đời đối với Hoa Kỳ, và muốn quân Mỹ rời khỏi đất nước ông, có thể nội trong hai năm. (TP)

Switch mode views: