Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Muốn làm tổng thống Mỹ, nên đi xe gì?


xehoi tt kennedy
Một trong những chiếc xe của cố Tổng Thống John Kenndy trưng bày tại viện bảo tàng Historic Auto Attractions, Roscoe, Illinois. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

Ngày bầu cử tổng thống đã gần kề, trong một mùa bầu cử tốn quá nhiều giấy mực của giới báo chí Mỹ. Tạm bỏ qua những tranh cãi về ông Trump, bà Clinton, chuyên mục xe hơi kỳ này đặt một câu hỏi chung chung hơn, và có tính chất “chuyên ngành xe hơi” hơn: Muốn trở thành tổng thống Mỹ, nên đi xe gì?

Để trả lời câu hỏi này, quá dễ! Thì cứ coi hai ứng cử viên tổng thống năm nay đi xe gì, là mình đoán ra ngay thôi! Họ nghiên cứu nhiều hơn mình, cho nên chọn xe để đi tranh cử sao cho khả năng trở thành tổng thống cao nhất. Trên trang web xe hơi www.autoblog.com ngày 19 Tháng Mười, có một bài viết nói về những chiếc xe của ứng cử viên tổng thống, và tổng thống Hoa Kỳ.

Ứng cử viên tổng thống Donald Trump, với lời hứa “Make America Great Again,” đi chiếc xe Chevy Suburban để đi tranh cử. Chiếc xe SUV “Made in America” này có giá gần $60,000, được coi là “ông ngoại” của tất cả các loại xe SUV hiện hành, vì đã có lịch sử 80 năm trên đường phố Mỹ. Chiếc xe “ông ngoại” này tân kỳ lắm, có trang bị đầy đủ các kỹ thuật cao nhất của ngành công nghệ xe hơi. Ông Trump chọn chiếc này là để phù hợp với khẩu hiệu tranh cử “Make America Great Again” của mình. Chứ khi làm thương mại, ông Trump đi nhiều loại xe không làm ở Mỹ lắm, nào là Rolls-Royce của Anh, nào là Mercedes McLaren, nào là Lamborghini loại sản xuất ở Châu Âu.

Thật là đáng hãnh diện cho hãng Chevrolet, khi chính bà Clinton, ứng cử viên của đảng Dân Chủ, và cũng từng là phu nhân tổng thống, cũng sử dụng một chiếc Chevrolet khác để đi tranh cử, chiếc Chevrolet Express, với cái tên riêng là Scooby, tên của một chú chó nổi tiếng trong phim hoạt họa, có tài giải quyết mọi rắc rối. Chiếc xe này của bà Clinton được The Explorer Van Company cải tiến chuyên biệt, được bọc thép chống đạn, và được nhân viên mật vụ lái. Đây là một chiếc xe van với hình dáng khá giản dị của Chevrolet, mà các model thông thường chỉ có giá dưới $40,000.

Đó là xe của hai ứng cử viên tổng thống. Còn các tổng thống Mỹ đi xe gì?

Tổng Thống Barack Obama thì vẫn đi công du với chiếc limo Cadillac màu đen, có tên riêng là The Beast. Nghe nói có cả hàng tá chiếc xe limo bọc thép giống nhau để phục vụ cho ông tổng thống da đen này. Chiếc nào cũng trang bị động cơ 8 máy, uống xăng đúng theo truyền thống của… xe Hoa Kỳ, cỡ dưới 4 dặm/gallon. Thuở còn “hàn vi” ông Obama không đi xe bự dữ vậy. Thời trước năm 2009, khi còn là thượng nghị sĩ tiểu bang Illinois, ông Obama đi chiếc Chrysler 300C. Model 300C của Chrysler có động cơ 6 máy, giá vào khoảng $40,000. Nhưng chiếc xe của tổng thống Obama sau đó đã được bán đấu giá trên eBay vào ngày 30 Tháng Giêng, 1012 tại Illinois với giá khởi điểm là $1 triệu. Theo một công ty bán xe tại Illinois, chiếc xe này ông Obama thuê (lease) từ năm 2004, ngay sau khi ông đắc cử vị trí thượng nghị sĩ tiểu bang Illinois. Title xe còn ghi danh tên Barrack Obama, lúc mua mới chỉ chạy 2 dặm, để rồi khi ông bán lại vào năm 2007 thì số dặm tổng cộng là 19,000.

Tổng Thống George W. Bush chạy xe gì? Là dân “cao bồi Texas,” ông Bush và phu nhân được ghi nhận là lái chiếc xe tải pickup loại fullsize, chiếc Ford F-Series màu trắng. Ford F-150 là một trong những loại pickup bán chạy nhất trên thị trường Mỹ hiện nay, với giá chỉ vào khoảng trên $30,000.

Đối với ông tổng thống đẹp trai và bị tai tiếng về tình ái Bill Clinton, ông từng lái chiếc mui trần 1967 Ford Mustang, trông rất trẻ trung theo đúng phong cách của ông. Vào năm 1994, đích thân ông Clinton lái chiếc xe mui trần này, trong dịp Mustang kỷ niệm 30 năm ngày ra đời của thương hiệu xe hơi lừng danh Hoa Kỳ này. Lúc này, ông đã là tổng thống, mà tự lái xe đi diễn hành trước công chúng, là hiếm thấy trong lịch sử tổng thống Hoa Kỳ!

Vậy còn tổng thống cao bồi Ronald Reagan lái xe gì? Một chiếc xe thuần chất Hoa Kỳ, loại cao bồi hạng nhất? Thưa có thể là không! Theo một số tin đồn và báo cáo, Tổng Thống Reagan từng lái một chiếc xe pick up Subaru Brat của Nhật màu đỏ, mỗi khi ông ở trang trại của mình tại California. Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là ông nhiều lần cho ý kiến với hãng xe Nhật này là chiếc xe của ông hoạt động tốt như thế nào như một chiếc xe tải thực sự! Thế mới thấy, đâu cần phải làm ra vẻ chủ nghĩa quốc gia cực đoan để làm cho “America Great Again.”

Một trong những chiếc xe Mỹ nổi tiếng nhất có thể là chiếc xe mà Tổng Thống John Kenedy dùng và bị ám sát tại Dallas, Texas, vào năm 1963. Đó là chiếc 1961 Lincoln International, loại bốn cửa mui trần. Nó được cải tiến đặc dụng dành riêng cho tổng thống, và được Sở Mật Vụ đặt tên lại là X-100. Một điều đáng ngạc nhiên và nhiều người không biết, đó là, sau khi Tổng Thống Kenedy bị ám sát, chiếc xe này chưa chịu về hưu. Nó đã được các tổng thống Johnson, Nixon, Ford và Carter tiếp tục sử dụng trước khi bị cho vào viện bảo tàng vào năm 1977. Hiện nay, nó vẫn được trưng bày tại The Henry Ford Museum, Detroit, Michigan.

Và sau cùng, chiếc xe nào là chiếc xe hơi đầu tiên của một tổng thống Mỹ? Ông William McKinley, tổng thống Hoa Kỳ Thứ 25 (1897-1901), là vị tổng thống đầu tiên lái xe hơi. Chiếc xe nào? Stanley Steamer. Điều đáng lưu ý đây là một chiếc xe chạy bằng hơi nước, chứ chưa phải là xe chạy xăng như bây giờ!

Chuyện xe hơi của tổng thống Mỹ ở hiện tại và quá khứ là thế. Giờ nói chuyện tương lai. Người Mỹ bắt đầu có thể cá độ, là bao nhiêu lâu nữa thì sẽ có vị tổng thống Mỹ đầu tiên đi xe điện, đi xe lái tự động hoàn toàn, tức là những chiếc xe tương lai của ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ? Hãy chờ xem.

Switch mode views: