Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Lại đi tìm một ông quan ‘không biết ở đâu’


vudinhduy
Ông Vũ Đình Duy, 41 tuổi, đi trốn sau khi nghe tin có thể bị điều tra về những dấu hiệu tội phạm tại công ty PVTex mà ông ta từng là tổng giám đốc. (Hình: Báo Thanh Niên)

HÀ NỘI (NV) – Chế độ Hà Nội lại đang đi tìm một ông quan to đang không biết ở đâu sau nhiều tai tiếng về sự thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng tại một công ty con của Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam.

Ông Vũ Đình Duy, 41 tuổi, có chức vụ sau cùng là thành viên Hội Đồng Thành Viên Tập Đoàn Hóa Chất Việt Nam (Vinachem) kể từ ngày 8 Tháng Tư, 2016. Quyết định bổ nhiệm chức vụ này được ký chỉ một ngày trước khi ông Vũ Huy Hoàng hết làm bộ trưởng Bộ Công Thương.

Theo các tin tức một hai ngày qua, ông Vũ Đình Duy không thấy có mặt tại Vinachem từ cuối Tháng Mười và nộp giấy phép xin nghỉ bệnh, đồng thời nói “có thể phải đi nước ngoài để chữa bệnh.”

Theo tờ Đất Việt tường thuật “Tập Đoàn Hóa Chất khẳng định chưa biết ông Vũ Đình Duy đi đâu, làm gì và đang lên kế hoạch họp ban lãnh đạo Vinachem để bàn biện pháp tìm kiếm.” Tức là, các sếp của ông ta ở Vinachem cũng không biết ông ta có trốn đi nước ngoài chưa, như trường hợp Trịnh Xuân Thanh hay còn ở trong nước.

Buổi sáng 4 Tháng Mười Một, khi báo Đất Việt phỏng vấn, ông Nguyễn Tuấn Minh – chánh văn phòng Vinachem “xác nhận thông tin ông Vũ Đình Duy (nguyên tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Hóa Dầu và Xơ Sợi Dầu Khí PVTex, thành viên Hội Đồng Thành Viên Vinachem) vắng mặt nhiều ngày qua mà không nhận được sự đồng ý của lãnh đạo tập đoàn.”

“Ông Duy là cán bộ thuộc quản lý của Bộ Công Thương. Vì vậy chúng tôi đã có báo cáo lên bộ (ngày 2 Tháng Mười Một) về việc này,” ông Nguyễn Tuấn Minh được Đất Việt dẫn lời. Ông này cho biết thêm, đến thời điểm này, “Tập Đoàn Hóa Chất Việt Nam vẫn chưa xác định được ông Duy đang đi đâu và làm gì.”

Ông ta nói “Chúng tôi chưa có thông tin gì cả” và “trong thời gian tới tập đoàn sẽ có cuộc họp với ban lãnh đạo và sau đó lên phương án tìm kiếm.” Khi ông Trịnh Xuân Thanh trốn đi nước ngoài rồi thì bộ sậu cầm quyền của tỉnh Hậu Giang mới tới nhà ông Thanh và bố ông Thanh ở Hà Nội hỏi thăm tin tức.

Trong khi đó, các báo trong nước cũng đưa tin “Bộ Công Thương khẳng định không cho phép ông Vũ Đình Duy đi chữa bệnh ở nước ngoài và đang chờ báo cáo cụ thể từ phía Vinachem.”

Ông Vũ Đình Duy sinh năm 1975, có bằng thạc sĩ công nghệ hóa học, giữ chức tổng giám đốc PVTex từ ngày 15 Tháng Bảy, 2009, đến Tháng Hai, 2014. Nhưng sau đó, ông Duy bị giáng chức làm phó bí thư đảng ủy, phó tổng giám đốc PVTex.

Ngày 12 Tháng Mười Hai, 2014, chủ tịch UBND TP Hải Phòng có quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Vũ Đình Duy giữ chức phó giám đốc Sở Công Thương thành phố Hải Phòng với thời hạn bổ nhiệm năm năm. Nhưng chỉ nửa năm sau, ngày 18 Tháng Sáu, 2015, bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng ký quyết định bổ nhiệm ông Vũ Đình Duy giữ chức phó cục trưởng Cục An Toàn Kỹ Thuật và Môi Trường Công Nghiệp.

Rồi chỉ chín tháng sau, ông Duy được điều động về Vinachem hồi giữa Tháng Tư năm nay, chỉ một ngày trước khi Bộ Công Thương có bộ trưởng mới thay ông Vũ Huy Hoàng. Chỉ có hơn một năm, ông Vũ Đình Duy đã nhảy qua ba chức vụ khác nhau.

Thời gian gần đây, báo chí trong nước nói trong giai đoạn ông Duy giữ chức vụ tổng giám đốc PVTex, Nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ với tổng vốn đầu tư 7,000 tỉ đồng “luôn trong tình trạng khó khăn, không bán được hàng và phải nhiều lần dừng hoạt động. Đây là một trong năm dự án lớn thua lỗ, có nguy cơ phá sản.”

Mời độc giả xem video: Cô sinh viên Việt Nam lập nhóm từ thiện giúp người nghèo

Hồi Tháng Mười vừa qua, Thanh Tra Chính Phủ CSVN “công bố kết luận thanh tra tình hình tại PVTex và phát hiện nhiều sai phạm. Quá trình thanh tra đã phát hiện có dấu hiệu cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư. Do đó, Thanh Tra Chính Phủ kiến nghị Bộ Công An tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.”

Rất có thể, sau khi biết nội dung của cái bản thanh tra vừa kể, ông Vũ Đình Duy đã nhanh chân chạy trước để khỏi bị bắt. Cuộc đời làm quan của ông Vũ Đình Duy, chạy lòng vòng từ Bộ Công Thương tới các xí nghiệp quốc doanh, tương tự như trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh.

Xi nghiệp do ông ta cầm đầu, công ty Hóa Dầu và Xơ Sợi Dầu Khí gọi tắt là PVTex, một công ty con của Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (Petro Vietnam).

Năm 2008, nhà máy xơ sợi Đình Vũ Hải Phòng (PVTex) được “phê duyệt đầu tư” với số vốn lên đến gần 325 triệu USD (khoảng 7,000 tỷ đồng) mà ông Vũ Đình Duy được cử làm tổng giám đốc từ Tháng Bảy, 2009. Sau mấy năm xây dựng kéo dài, bắt đầu hoạt động sản xuất từ năm 2012 thì liên tục thua lỗ.

Thống kê cho thấy, năm 2012, PVTex lỗ hơn 21 tỷ đồng; năm 2013 lỗ 366 tỷ đồng và năm 2014 lỗ 1,085 tỷ đồng. Tổng số lỗ tính đến ngày 31 Tháng Ba, 2015 đã lên tới 1,732 tỷ đồng.

Theo một bản tin trên VietNamNet “Một trong những lý do khiến hoạt động nhà máy trở nên bi đát là lúc lập dự án tính toán một đằng, khi vận hành lại theo một kiểu khác. Các chi phí của PVTex như: khí đốt, chi phí nhân công đều tăng 1.5-3 lần. Dự kiến nhà máy khi hoàn thành chỉ cần khoảng 500 nhân viên, song thực tế đang phải thuê tới 1,000 nhân viên vận hành nhà máy. Chưa hết, do chất lượng có vấn đề nên có thời điểm PVTex phải đi thuê thêm kho để… chất hàng tồn vì không bán được.”

Theo bài viết của VietNamNet, “Điểm đáng chú ý khác, đó là tính toán ban đầu cho rằng nhà máy có khả năng thu hồi vốn trong tám năm tám tháng, nhưng khi tính toán lại phải mất tới 22 năm 10 tháng, chênh lệch tới 14 năm 2 tháng.”

Khi ông Vũ Đình Duy rời khỏi PVTex hồi Tháng Hai, 2014, thì “nhà máy 7,000 tỉ nằm chết dí vì thua lỗ.”

Chưa kể nhiều dự án công kỹ nghệ khác đang ngắc ngoải, năm dự án lớn gồm Bột Giấy Phương Nam, Đạm Ninh Bình, Gang Thép Thái Nguyên, Xơ Sợi Đình Vũ và dự án sản xuất nhiên liệu sinh học ethanol, có nguy cơ mất sạch vốn liếng 30,000 tỷ đồng là tiền mô hôi nước mắt của dân. (TN)

Switch mode views: