Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Trang mạng di dân Canada quá tải khi ông Trump thắng cử


canada dai

Một đài tưởng niệm tại thủ đô Ottawa, Canada. (Hình minh họa: Andrew Burton/Getty Images)

OTTAWA, Canada (NV) – Đêm Thứ Ba, các tìm kiếm trên mạng Internet cho việc “di chuyển đến Canada” và “di cư đến Canada” tăng vọt khi kết quả bầu cử cho thấy phần thắng nghiêng ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng Hòa.

“Canada nhập cư” cũng là một tiêu đề tìm kiếm hàng đầu của Google và “Canada” là một từ ngữ được dân Mỹ sử dụng nhiều trên Twitter, tới hơn 1 triệu tweet.

Mặc dù phần lớn các cuộc trò chuyện trên mạng rõ ràng chỉ là để dò hỏi, nhưng cũng khiến cho trang mạng của Bộ Công Dân và Di Trú Canada bị quá tải vào thời điểm đó. Mãi đến sang Thứ Tư trang mạng này mới thực sự khôi phục.

Ý tưởng người Mỹ doạ sẽ di cư lên phía Bắc nếu ông Trump thắng cử là một số cộng đồng tại Canada thúc đẩy.

Từ đầu Tháng Hai, một phát thanh viên thiết lập trang mạng mời người Mỹ di chuyển đến Cape Breton nếu ông Donald Trump đắc cử.

Trang mạng có tên gọi là “Cape Breton nếu Donald Trump thắng” được ông Rob Calabrese hình thành nhằm mục đích diễu cợt đảng Cộng Hòa khoa trương và quan trọng hơn, là để lan truyền nét đẹp cuốn hút của hòn đảo này.

Tuy nhiên, ngay khi đó, ông Calabrese cho biết ông đã bị choáng váng khi thấy những phản ứng. Ông nhận được hàng trăm email từ phía Mỹ, hầu như tất cả đều cho thấy yêu cầu nghiêm túc về việc muốn di chuyển sang Nova Scotia.

“Tôi không thể tin được,” ông Calabrese cho biết. “Tôi muốn tất cả mọi người ở Cape Breton có thể đọc vì những email này sẽ khiến họ tự hào về đời sống ở đây.”

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, ngày 9 tháng 11 năm 2016

Một ngày trước cuộc bầu cử, đại sứ Mỹ tại Canada nói với tờ National Post rằng bất cứ công dân đồng bào nào của ông có ý định di cư sang Canada vì chiến thắng của ông Trump nên “mang một chiếc áo khoác ấm áp.” Nhưng ông nói thêm, không hề bối rối, rằng “có một lịch sử lâu dài về việc người dân Canada di chuyển đến Hoa Kỳ cũng như người Mỹ chuyển đến Canada và tôi không quá tập trung vào điều này.” (L.Q.T.)
SHARE F

Switch mode views: