Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ông Trump sửa soạn dọn về nhà mới

toa bach oc
Ngôi nhà mới của ông Donald Trump, bắt đầu từ ngày 20 Tháng Giêng. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Một ngày trước khi nhậm chức

Trong vòng 24 tiếng đồng hồ nữa, Tòa Bạch Ốc sẽ đổi chủ.

Chương trình được phổ biến cho báo chí ghi rõ buổi sáng Thứ Sáu, 20 Tháng Giêng, Tổng Thống Đắc Cử Donald Trump sẽ cùng gia đình đến nhà thờ, dự buổi lễ đặc biệt để cầu nguyện cho người sửa soạn điều hành quốc gia, sau đó, ông bà Trump sẽ vào Tòa Bạch Ốc dự tiệc trà do đương kim Tổng Thống Barack Obama và Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama khoản đãi, trước khi lên xe đến tiền đình Quốc Hội để dự lễ nhậm chức. Thông cáo còn cho biết ông Trump sẽ đọc lời tuyên thệ vào khoảng 12 giờ 5 phút (giờ miền Đông), kế đến, ông đọc bài diễn văn đầu tiên trong cương vị của người điều hành guồng máy lạnh đạo đất nước. Buổi lễ nhậm chức kết thúc khi tân Tổng Thống Trump và Đệ Nhật Phu Nhân Melania tiễn chân ông bà cựu Tổng Thống. Ông bà Obama và gia đình sẽ đi Palm Springs, California, nghỉ ngơi, để lại chiếc chìa khóa mở cánh cửa tòa nhà quyền uy nhất thế giới lại cho người kế nhiệm.

Sau nghi thức được cánh nhà báo săn tin ở thủ đô gọi đùa là “nghi thức tống cựu nghinh tân,” Tổng Thống Trump và phu nhân cùng toàn thể gia đình sẽ dự bữa cơm trưa do Quốc Hội khoản đãi. Theo nghi lễ, bữa ăn sẽ bắt đầu bằng lời chào mừng của ông Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan, mọi người sau đó cùng nâng ly mừng nhà lãnh đạo mới, và nghe Tổng Thống Trump đọc bài phát biểu ngắn, đại để nội dung cũng như các bài phát biểu các vị tiền nhiệm đã làm là hứa hẹn cùng nhau hợp tác để phục vụ đất nước.

Sau bữa cơm kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ đó, chương trình lễ hội mừng tân tổng thống sẽ bắt đầu với cuộc diễn hành được bắt đầu với các binh sĩ bộ binh và kết thúc với các binh sĩ thuộc lực lượng tuần duyên, xen kẽ là những đội diễn hành của các trường đại học, trung học và những đoàn thể dân sự. Cuộc diễn hành lần này chỉ kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ (thay vì kéo dài tới 4 tiếng như các cuộc diễn hành mừng Tổng Thống Obama nhậm chức), vì theo lời ông phát ngôn viên Sean Spicer “Tổng Thống Trump muốn có thì giờ để làm việc ngay, không muốn đợi đến ngày hôm sau.” Điều này trái ngược với những gì ông Trump đã nói với báo chí Anh, cho biết ngày làm việc đầu tiên của ông “sẽ là ngày Thứ Hai, 23 Tháng Giêng.”

Bất kể tân Tổng Thống Trump làm việc ngay trong ngày nhậm chức hay vài ngày sau đó, chương trình lễ hội tổ chức ở thủ đô Washington, DC vẫn tiếp tục bằng những buổi dạ tiệc, dạ vũ, kéo dài cho đến rạng sáng ngày hôm sau (Thứ Bảy, 21 Tháng Giêng) mới kết thúc. Bốn năm trước, đây người tham dự có thể mua vé với giá chỉ có $60, lần này chiếc vé rẻ nhất được bán ra cũng lên đến gần $300. Cũng cần thưa ngay: tối Thứ Sáu sẽ có gần 30 buổi dạ vũ, dạ tiệc được tổ chức, nhưng Tổng Thống Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania chỉ dự ba nơi (được gọi là Official Inauguration Ball), trong đó có dạ tiệc dành riêng cho binh sĩ và gia đình, tất cả đều được ông bà Trump mời miễn phí.

Ông Trump bận rộn suốt ngày, nhân viên Tòa Bạch Ốc cũng bận rộn không kém. Ngay sau khi Tổng Thống Obama và Tổng Thống Tân Cử Trump rời Tòa Bạch Ốc để đến địa điểm hành lễ, hàng chục chiếc xe vận tải chở đồ đạc cho gia đình tân tổng thống cùng nhau đậu ngay trước cửa tòa nhà, hàng trăm nhân viên mỗi người một tay đưa những kiện hàng xuống, xếp đặt vào đúng địa điểm được người đại diện cho ông bà Trump chỉ dẫn, kể cả thay màn cửa văn phòng theo đúng màu ông bà chủ mới đã chọn. Bà Deesha Dyer, người đặc trách nghi lễ và tiếp tân của Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama, có lần kể lại “dù đã được chỉ dẫn cặn kẽ, nhưng nhân viên phục dịch Tòa Bạch Ốc thường phải kê đi kê lại cả chục lần trước khi tổng thống và đệ nhất phu nhân thật sự ưng ý.”

Với người dân Mỹ, câu hỏi lớn nhất vẫn là tân tổng thống sẽ hoạch định chính sách ra sao, liệu chính sách đó có đi đúng với những điều ông đã hứa với cử tri hay không. Riêng với đội ngũ nhân viên phục dịch khoảng 100 người ở Tòa Bạch Ốc, điều họ lo lắng nhất là không biết Tổng Thống Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania muốn gì. Nghe nói dàn nhân viên này tự đặt với nhau nhiều câu hỏi, từ chuyện ông Trump có định thay cả dàn cửa với nắm đấm mạ vàng hay không, cho tới chuyện liệu bà Melania có định sửa lại khu vực được dùng làm nhà riêng cho tổng thống và gia đình hay không? Nếu có, liệu bà Trump có bắt phải xây phòng dành riêng cho bà trang điểm hay không v.v…

Cũng theo đồn đãi, lo lắng nhất chính là dàn nấu bếp của Tòa Bạch Ốc. Từng có lúc dàn nhân viên nhà ăn hy vọng bà Hillary Clinton đắc cử – vì họ biết gia đình Clinton thích món gì, ăn nhiều thịt bò hay thịt gà, thích ăn loại rau nào, uống rượu nào, bây giờ phải phục vụ cho gia đình ông Trump, xem như họ phải học hỏi lại từ đầu để có thể làm hài lòng ông bà chủ. Họ còn nói đùa với nhau là ông Trump nổi tiếng với chương trình truyền hình “Chuyên đuổi người” (“You are fired”), nếu không khéo phục vụ có thể bị… mất việc.

Ít nhiều, dàn đầu bếp Tòa Bạch Ốc cũng biết được đại khái ông chủ Trump ăn uống như thế nào, dựa theo bài báo đăng cách đây chừng ba tháng trên tờ The Washington Post. Bài báo cho hay dù là tỷ phú, nhà có đầu bếp riêng, nhưng ông Trump là người khá dễ ăn, chẳng ngần ngại nhai cái hamburger của McDonald và uống nước lạnh. Một điểm thú vị khác nữa là ông Trump không uống rượu, kể cả khi ăn tối. Bữa tối của ông cũng khá giản dị: ông thích ăn steak và khoai tây chiên, nhưng miếng thịt phải để trên lò nướng cho thật nóng và thật chín (very well-done).

Switch mode views: