Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dân chúng Đồng Tâm nổi loạn

DÂN CHÚNG ĐỒNG TÂM NỔI LOẠN

(Bài thuyết trình ngày 28-5-2017)

Kính thưa Đại Diện các Hội Đoàn,

Kính thưa quý NT và ACE ngành CSQG/ VNCH

TAB May 28 2017Trước hết, tôi xin cám ơn BTC đã dành cho tôi được vinh dự phát biểu trong dịp ngày TT/CSQG/VNCH. Thực sự, đối với tôi ở tuổi tác này, tôi muốn được nghe nhiều hơn nói. Nhất là tại Nam Cali này được mệnh danh là “Thủ Phủ của Người QG VN Tỵ Nạn” thì có nhiều vấn đề tôi cần phải nghe, để học hỏi nơi Quý Vị hơn là nói.

Nhưng BTC vẫn muốn tôi phải nói và NT Trần Quan An còn cố tình nói rất ngắn trong diễn văn khai mạc và ông nói là để dành giờ cho tôi muốn nói dài bao nhiêu cũng được.

Ngày xưa, lần đầu tiên khi bước vào Đại Sảnh Đường Học Viện CSQG trước hàng ngàn Sinh Viên Sĩ Quan CS, điều làm cho tôi ngạc nhiên hết sức là từ lúc mở đầu bài giảng cho đến lúc kết thúc, các anh em giữ hoàn toàn im lặng, say mê ngồi nghe tôi nói.

Nhưng hôm nay, hoàn cảnh nhà hàng này có hơi khác. Các anh em đang ngồi trước bàn ăn. Cái khó của BTC là phải chọn lựa: Ăn trước, nghe sau hoặc ăn sau, nghe trước hoặc vừa ăn vừa nghe. Nhưng BTC đã chọn giải pháp Nghe trước, ăn sau. Và vì thế, hy vọng tất cả chúng ta cùng đồng ý với BTC để cho tôi nói trước và rồi chúng ta ăn sau.

A.- Câu chuyện hôm nay tôi muốn trình bày với quý NT và ACE là vụ DÂN CHÚNG ĐỒNG TÂM NỔI LOẠN vào tháng Tư vừa qua.

* TÓM TẮT VỤ ĐỒNG TÂM:

Đồng Tâm là một xã thuộc thành phố Hà Nội. Do vụ nhà nước Cộng Sản tịch thu đất của dân làm cơ sở quốc phòng, rồi lại không làm gì cả. Sau cùng, các cán bộ tham nhũng định cướp luôn đất của dân.

Do đó, cuộc xung đột giữa dân và nhà nước mới bùng nổ. Trước tiên, nhà nước đã dùng thủ đoạn cố hữu là cho côn đồ và công an phối hợp bắt bớ và đánh đập dân.

Ngày xưa, CSQG/ VNCH được dân chúng tặng cho danh hiệu “Bạn Dân”, nhưng từ sau 1975, “Cảnh sát, Công an và Côn đồ” được dân chúng ghép chung với nhau, vì tôn chỉ làm việc của họ không phải là “thượng tôn luật pháp, công minh, liêm chính như CSQG/VNCH mà tiêu chuẩn hành động của họ là hành sử như côn đồ thì mới thành công.

Ngày 15-4-2017, công an bắt 4 người dân, trong đó có cụ Lê Đình Kình, 82 tuổi bị đánh gẫy chân. Cụ Kình lại là một đảng viên CS, với tuổi đảng 60 năm. Vì thế, dân chúng bất mãn và bắt nhốt 38 người, gồm cán bộ, công an và cảnh sát cơ động. Đồng thời, dân chúng dựng lên các chướng ngại vật để sẵn sàng đương đầu quyết tử với một cuộc tấn công của nhà nước vào Đồng Tâm.

Trước khí thế vùng lên của dân chúng, ngày 18-4, nhà nước đành phải trả tự do cho 4 người dân bị bắt 3 hôm trước. Đổi lại, dân chúng cũng thả 19 người của nhà nước, nhưng vẫn giữ lại 19 người làm con tin.

Ngày 22-4, Chủ Tịch UBND Hà Nội đích thân đến gặp dân chúng và ký giấy cam kết sẽ không truy tố, bắt bớ bất cứ người dân nào ở Đồng Tâm do biến cố này và hứa sẽ giải quyết thỏa đáng vụ đất đai. Nhờ đó, các cán bộ và công an còn đang bị dân bắt giữ được thả ra và mọi hàng rào ngăn cản được dân chúng gỡ đi.

  • NHẬN XÉT:

Qua vụ việc Đồng Tâm nay, tôi muốn được chia sẻ vài nhận xét với quý NT và ACE:

Thứ nhất: Luật lệ Cộng Sản là luật rừng. Họ bắt giữ những nhà đối lập dựa vào những luật lệ rừng rú, vô lý, trái với quốc tế công pháp, viện cớ là nhằm lật đổ chính phủ. Nhưng khi nhân dân nổi lên và có những hành động phạm luật rõ rệt là bắt giữ nhân viên công lực làm con tin thì CSVN lại nhượng bộ tội ác một cách rất dễ dàng, trong khi luật lệ các QG văn minh thường không chấp nhận hành động này.

Thứ nhì: Ai bảo Cộng sản không biết sợ dân. Từ xưa tới nay, dân biểu tình ôn hòa, đòi quyền lợi chính đáng thì CA, CS và côn đồ đàn áp thẳng tay. Nhưng khi dân làm dữ thì họ lại đầu hàng vô điều kiện.

Điều này chứng minh rằng CSVN không có can đảm như chúng ta tưởng, mà họ là những kẻ hèn nhát, chỉ dám bắt nạt dân vào những lúc có thể bắt nạt, nhưng khi dân chúng quyết ăn thua đủ thì họ rất hèn nhát. Đây là một kinh nghiệm để các nhà tranh đấu ở VN rút tỉa kinh nghiệm.

Thứ ba: Nhìn vào những cuộc nổi dậy của đồng bào phản đối nhà nước CSVN, hầu hết đều liên quan đến việc tịch thu nhà đất của đồng bào một cách bất công hoặc bồi thường không xứng đáng.

Kế đến là vụ Formosa, có ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của đồng bào tại một số tỉnh miền Trung.

Và rồi, có một ít cuộc biểu tình của dân chúng chống Tầu Cộng cướp biển, cướp đất VN. Nhưng những cuộc biểu tình này mang tính cách chính trị hoàn toàn, nên Đảng CSVN nhận chỉ thị của Đảng CS Trung Quốc đàn áp một cách thẳng tay.

Nhưng thực sự mà nói, mất nhà mất đất vào tay các tên tham nhũng CSVN thì nhà đất ấy vẫn còn là của VN. Nhưng khi lãnh thổ VN bị Đảng CSVN dâng hiến cho Quan Thày Trung Cộng thì đó mới là tai họa to lớn nhất và Đảng CSVN nhất quyết ăn thua đu với các cuộc biểu tình chống Trung Cộng.

Đồng bào xã Đồng Tâm đã nổi lên bắt giữ cán bộ, đảng viên CS, một sống một chết với nhà nước, vì đất đai của họ bị tước đoạt. Nhưng nếu Đảng CSVN đã dâng hiến toàn nước VN cho Trung Cộng thì toàn thể đất đai của đồng bào VN đều bị tịch thu. Lúc đó, chắc hẳn đồng bào sẽ còn phải làm dữ hơn vụ Đồng Tâm nữa? Nhưng không biết đó là lúc nào?

Nguyễn Văn Linh, nguyên TBT Đảng CSVN nói rằng với Hiệp Ước Thành Đô đành rằng sẽ mất Nước, nhưng thà mất Nước còn hơn mất Đảng. Chúng ta chê bai ông đảng viên này quá ngây thơ. Có thật khi Trung Cộng chiếm xong VN mà vẫn còn để cho Đảng CSVN hoạt động sao?

Ngày 30-4-1975, đoàn xe tăng xông vào Dinh Độc Lập của VNCH còn cắm cờ Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam, nhưng chỉ ngày hôm sau và cho tới bây giờ, không ai còn trông thấy hình dáng lá cờ đó cũng như tên của tổ chức tay sai này nữa. Đảng CSVN còn biết đối xử với đàn em như thế thì bảo sao khi Tầu Cộng đã nuốt trọn VN rồi mà Trung Cộng còn để nguyên cho Đảng CSVN tồn tại sao? Đó là điều không tưởng.

Thứ tư: Chắc mọi người chúng ta đều nhớ: Trong vụ Formosa, Công ty Đài Loan đã chính thức nhận lỗi và tự ý định số tiền bồi thường cho các nạn nhân là 500 triệu Mỹ kim. Số tiền đó chỉ là một giọt nước nhỏ so với những thiệt hại của đồng bào, thế mà nó cũng chưa tới tay các nạn nhân. Nguyện vọng rõ rệt nhất mà cả chục ngàn giáo dân địa phận Vinh đã nhất loạt hô lên là: “Formosa! Cút!” Nhưng cho tới giờ, Formosa chưa cút mà nhà nước đang muốn xử tử hai linh mục đã cầm đầu những cuộc biểu tình chống Formosa là cha Đặng Hũu Nam và Nguyễn Đình Thục. ĐGMục Nguyễn Thái Hợp là Bề Trên của hai linh mục này chẳng những không cách chức hai cha, mà mới đây ngài đã hướng dẫn một phái đoàn 6 người đi nhiều nước Âu Châu để vận động đem vụ Formosa ra trước diễn đàn quốc tế.

Tất cả những phản ứng này đều là hợp tình, hợp lý cả. Nhưng kết quả còn tùy thuộc vào các cá nhân và tổ chức ở nước ngoài nhận tài liệu. Theo tôi, nếu đồng bào đã muốn đuổi Formosa đi, mà nó lì lợm không chịu đi thì có một biện pháp khác, nằm ngay trong tay đồng bào và có thể làm tức khắc, trước khi đuổi nó đi. Đó là chính đồng bào có thể làm cho nó ngưng hoạt động ngay, chứ nó không thể nào cứ tiếp tục hoạt động và xả chất độc ra biển được. Một khi cả chục ngàn đồng bào đã leo rào vào cơ sở Formosa rồi thì việc làm cho nhà máy ngưng hoạt động ngay tức khắc không còn phải là một điều gì khó khăn.

Tôi hiểu rằng đây chỉ là một ý kiến đóng góp thôi. Còn thực tế có nhiều khó khăn khác nữa, mà chỉ người trong cuộc mới hiểu được.

Kính thưa quý NT và quý ACE,

Tôi vừa có vài nhận xét nhân vụ nổi dậy của đồng bào xã Đồng Tâm, Hà Nội. Và bây giờ tôi xin góp vài ý kiến về một vấn nạn mà chúng ta ở hải ngoại này thường hay đặt ra cho nhau. Đó là: Trong hoàn cảnh đất nước VN hiện tại, cộng đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại chúng ta phải làm gì?

Đã có rất nhiều bậc trí thức, vị vọng bàn về vấn đề này và đã đưa ra nhiều ý kiến rất hay. Hôm nay, tôi xin được bày tỏ thiển ý của tôi được tóm tắt trong hai điều: Một điều không nên làm và một điều nên làm.

Điều không nên làm: Tất cả chúng ta – người Việt Nam – được thừa hưởng một kho tàng quá ư là dồi dào của tiền nhân để lại. Đó là một kho chuyện. Lãnh vực nào cũng đầy chuyện. Và vì thế chúng ta có cái tật “nhiều chuyện”. Ít khi chúng ta có thể ngồi lại để nói chung với nhau về một câu chuyện mà thôi.

Hôm nay quý NT và ACE thương tôi, nên ngồi yên lặng để chúng ta có thể bàn về một chuyện. Tôi xin cám ơn QV về điều này.

Ngày xưa, tôi có đi tu nghiệp ở Nhật 6 tháng và tôi nghiệm ra được điều này: Khi một người VN và một người Nhật ngồi đấu lý với nhau thì người Việt ăn đứt người Nhật. Nhưng khi có 10 người Nhật ngồi lại với nhau thì người Nhật thành một công ty đàng hoàng, trong khi đó, 10 người Việt ngồi chung vơi nhau thì đó là một cái chợ, một “công ty năng tan”, chứ không phải công ty đàng hoàng.

Trong các buổi sinh hoạt chính trị tại Hoa Kỳ, ví dụ: trong một buổi vận động tranh cử chẳng hạn. Quý vị đã thấy cả mấy chục ngàn người la hét, vỗ tay, hoan hô hay đả đảo ầm ĩ. Nhưng họ không bao giờ mất trật tự. Tuy có lúc cả hội trường ồn ào, nhưng khi diễn giả nói thì mọi người lại im lặng. Có nghĩa là tất cả hội trường dù đông đảo cách mấy, họ vẫn chỉ cùng với diễn giả nghe và bàn thảo về một đề tài thôi. Còn người VN ồn ào, nhốn nháo từ đầu tới cuối, không ai nghe ai. Chúng ta không bàn một chuyện mà là bàn cả trăm truyện một lúc. Nhưng kết cục, chẳng chuyện nào ra chuyện nào cả.

Người ta kể chuyện có 2 giỏ cua để gần nhau. Một giỏ đựng cua Mỹ. Một giỏ đựng cua VN. Chỉ sau một thời gian ngắn, mọi con cua Mỹ đã bò khỏi giỏ và tất cả đều được giải thoát. Nhưng giỏ đựng cua VN thì còn nguyên, không có con nào bò thoát. Tại sao vậy? Vì hễ con nào bò lên là con bên dưới lôi xuống, cho nên chẳng con nào chạy thoát được cả.

Không những chúng ta nhiều chuyện mà ai cũng muốn làm lãnh tụ, không chịu cho ai hơn mình. Ai đang lên thì kéo xuống. Chúng ta thử nhìn kỹ lại xem có được bao nhiêu hội đoàn thuần nhất, chỉ có một Hội Trưởng, mà Hội nào cũng có tới hai, ba Hội Trưởng.

Chúng ta không bao giờ chịu nhường nhịn nhau. Lại còn thù giai vô chừng. Tại Hoa Kỳ này, sau mùa bầu cử, các chính trị gia bên thua cũng như bên thắng, họ đã bắt tay làm hòa với nhau từ lâu rồi, mà chúng ta là cử tri vẫn còn đang tranh cãi kịch liệt, đến nỗi không thèm nhìn mặt nhau nữa.

Với những câu chuyện trên, tôi muốn đề nghị mỗi người chúng ta không nên có quá nhiều lời phê bình chỉ trích giữa người quốc gia với nhau.

Kế tiếp, tôi đề nghị chúng ta nên làm một điều này:

Sau 42 năm người Việt Quốc Gia bỏ nước đi tỵ nạn Cộng sản, hiện nay, người Việt chúng ta đã có mặt trên khắp thế giới. Và chẳng những vậy, người Việt chúng ta đã mang quốc tịch của rất nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng ta đã hiện diện trong hầu hết các ngành nghề tại mỗi quốc gia đang sinh sống.

Chúng ta hãy dùng lá phiếu của mình để cho các quốc gia trên thế giới can thiệp và ngăn chặn Đảng CSVN dâng hiến nước VN cho Đảng CS Trung quốc. Việc dâng hiến này vô giá trị, vì chỉ do một Đảng CSVN tự ý làm. Nó hoàn toàn trái với ý nguyện của toàn dân Việt Nm. Khi nhân dân VN nổi lên chống Tàu Cộng thì các QG văn minh trên thế giới phải nhảy vào can thiệp.

Đồng thời, chúng ta cũng phải chuẩn bị cho các nhà làm luật của các quốc gia trên thế giới chặn đường không cho những tên CSVN tham nhũng, ăn cẳp tiền của dân, bàn tay nhuốm máu dân lành được trốn ra ngoại quốc. Chúng là những tên tội đồ của dân tộc và của thế giới văn minh loài người. Chúng phải ở lại VN để đền tội với tổ quốc và nhân dân VN, chứ không có quyền tị nạn chính trị ở bất cứ nơi nào khác trong hành tinh này.

KẾT LUẬN:

Hầu hết trong số anh em chúng ta đã không may mắn hồi năm 1975 để chạy thoát được CS và đã bị chúng hành hạ, cầm tù và tẩy não. Những đã có bao giờ chúng ta tự hỏi CSVN có thành công chút nào trong việc tẩy não các quân cán chính VNCH hay không? Câu trả lời chắc chắn là “Không bao giờ!”. Những người tù cải tạo đã không một ai để cho mình bị tẩy não và thừa nhận Đảng CSVN có công đánh Pháp, đuổi Mỹ. Não đã không bị tẩy mà sự căm thù Đảng CSVN còn mạnh mẽ vững chắc hơn hết nơi các anh em tù nhân chính trị. Chúng ta đã thắng và CSVN đã thua ở điểm này.

Và do một sự may mắn của lịch sử, hầu hết các tù nhân cải tạo VN đã thoát khỏi ách cai trị của CSVN và hiện đang sống tại bến bờ tự do và con cái của họ hiện đang có một cuộc sống mà các tên lãnh đạo Đảng CSVN mơ ước cũng không bao giờ có được.

Người Quốc Gia và người Cộng Sản khác nhau ở nhiều điểm.

Điểm nổi bật nhất là người QG lúc nào cũng đặt Tổ Quốc lên trên hết. Trái lại, người CS không bao giờ yêu Tổ Quốc, mà chỉ yêu Đảng. Đảng trên hết. Tiếc thay Đảng chỉ là một tập đoàn côn đồ, bán nước.

Người QG sống chết với Tổ Quốc và với sự phù hộ của các anh hùng dân tộc. Họ can trường tranh đấu giữ nước và cứu nước. Trái lại, CSVN chỉ biết sống chết với Đảng và tôn sùng cái xác chết đang ướp lạnh ở Ba Đình. Nhưng điều khốn nạn là không biết cái xác chết này còn nuôi đủ 3 triệu đảng viên trong bao lâu nữa đây?

Xin cám ơn Quý Vị đã lắng nghe.

Switch mode views: