Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bản Án Cha Lý

 

Bài thuyết trình của Tiến Sĩ Trần An Bài ngày 28-3-2010 tại Thư Viện Tully, San Jose, do Lương Tâm Công Giáo tổ chức

Muốn nghe ÂM THANH bài thuyết trình, xin bấm vào icon mũi tên PLAY dưới đây:

 

* Muốn xem hình ảnh, xin BẤM VÀO ĐÂY

                      

 bai 09
 bai 01
Tiến Sĩ TRẦN AN BÀI: "Khi hô 'Đả đảo Đảng Cộng Sản
          VN', cha Lý đã tuyên xử tử hình Đảng này"

Chưa có một quốc gia nào trên thế giới này lại bị ô nhiễm, bẩn thỉu cả tinh thần lẫn vật chất như tại Việt Nam (VN) hiện nay. Mở truyền hình và phát thanh ra, người dân phải nghe cơ quan nhà nước tuyên truyền rất lố bịch. Chẳng hạn Chủ Tịch Nhà Nước Nguyễn Minh Triết nói với những "khúc ruột dư" của ông trong cái gọi là Đại Hội Việt Kiều vào tháng 11 năm 2009 rằng VN không phải là nước tham nhũng nhất thế giới. Ông nói rằng: "Ở VN, có khi không muốn tham, cũng động lòng tham. Người thủ quỹ giữ khư khư số tiền lúc nào cũng dư, nên lúc bí quá, em mượn một chút. Mượn không thấy ai đòi hết thì em mượn thêm!" Làm tới Chủ Tịch Nhà Nước mà không phân biệt được tội tham nhũng hối lộ với tội biển thủ công quỹ. Hành vi mà ông Triết vừa nói là tội biển thủ công quỹ, tức là lấy tiền của nhà nước một cách phi pháp. Còn tội tham nhũng là các viên chức chính quyền nhận tiền của dân chúng một cách phi pháp. Hèn chi mà Nhà Nước VN diệt mãi không hết tham nhũng! Người dân nghe xong phải bịt miệng, không dám lên tiếng, vì sợ bị khép vào "tội tuyên truyền chống Nhà Nước". Chỉ có đám Việt Kiều thân Cộng - trong đó, tôi biết có mấy luật sư - vừa khoái chí vừa vỗ tay tán thưởng vì tin rằng VN không có tham nhũng!

Khắp đưòng phố, đi tới đâu cũng thấy dân chúng bịt miệng. Thậm chí bước vào tòa án, tưởng là nơi có Công Lý trong lành, thế mà cũng có cảnh bịt mồm, bịt mũi bị can đến nghẹt thở.

Ngày 30-3-2007, tức là cách đây vừa đúng 3 năm, Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đã đem cha Nguyễn Văn Lý ra pháp đình nói là để xét xử, nhưng thực tế không hề xét xử gì cả, mà chỉ để phạt cha, rồi bịt miệng không cho cha nói.

Với tư cách một Thẩm Phán của VNCH trước năm 1975, đã từng tham dự nhiều phiên toà và cũng với tư cách một giáo sư dạy luật Hình Sự Tố Tụng, tôi xin được phân tích sơ lược "Bản Án Cha Lý" dưới hai khía cạnh: Tội danh và thủ tục xét xử.

I - CHA LÝ BỊ TRUY TỐ VỀ TỘI GÌ?

Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền năm 1948 quy định rằng chỉ được trừng phạt một công dân khi người đó vi phạm các hành vi bị cấm đoán trong Bộ Hình Luật.

Cha Nguyễn Văn Lý bị toà án CSVN phạt 8 năm tù và 5 năm quản chế về tội "tuyên truyền chống Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam", chiếu điều 88 Bộ Hình Luật.

Thế nào gọi là tội "tuyên truyền chống Nhà Nước?

"Tuyên truyền" là gì? Tuyên là nói lên cho mọi người nghe. Ví dụ: Tuyên xưng, tuyên bố. Truyền là đưa tin từ người này sang người kia. Ví dụ: truyền tụng, loan truyền. Tuyên truyền là chuyền đạt tư tưởng hay tin tức từ người này đến người khác.
 
Người dân Mỹ đang tuyên truyền cho nhau nghe trên mạng, qua e-mail, qua báo chí, truyền hình, truyền thanh những tin tức động trời này:

- Vợ chồng TT. Obama tiêu xài tiền thuế của dân một cách phung phí, bừa bãi. Ngày xưa, bà Bush chỉ có một thư ký riêng. Nay bà Obama có tới 25 thư ký. Một bữa ăn và đi coi phim của vợ chồng Obama tốn tiền của dân tới 50.000 MK, vì vợ chồng này dùng trực thăng bay từ Washington DC tới Nữu Ước ăn chơi, nhảy nhót và trả lương phụ trội cho cảnh sát, cận vệ.

- Dân chúng còn nói rằng: Trước đây, TT. Clinton có máu dê. Nay thì TT. Obama còn dê gấp mấy lần Clinton nữa.

- Đảng Dân Chủ toàn là những tên bịp bợm. Luật Cải Tổ Y Tế chỉ nhằm thỏa mãn tham vọng chính trị của TT. Obama chứ không phải lợi ích của dân chúng.

- Đảng Cộng Hòa toàn mấy anh già dịch, chỉ thích chiến tranh.

- Nước Mỹ này nếu không chấn chỉnh nền đạo đức kịp thời thì rồi cũng sẽ bị sụp đổ, y như các đế quốc Roma hoặc Mông Cổ trước đây.

Đấy, dân chúng Mỹ đang tuyền truyền chửi Nhà Nước, chê Tổng Thống, mạ lỵ cả hai Đảng lớn của Hoa Kỳ như vậy, mà có ai bị truy tố đâu. Tôi vừa khơi khơi nhắc lại những lời chỉ trích nhà nước Hoa Kỳ trước mặt quý vị mà chẳng sợ sau buổi thuyết trình này bị cảnh sát hay FBI rầy rà, bắt bớ gì cả.

Đó là vì Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền (1948), cũng như Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền của Hoa Kỳ (1776) đều nhất loạt chấp nhận quyền đối kháng bạo quyền, tức là dân chúng được quyền nói lên những nhận xét của họ về những hành vi sai trái của Nhà Nước và của nhà cầm quyền.

Nước VN Xã Hội Chủ Nghĩa đã gia nhập Liên Hiệp Quốc, đã ký tên chấp nhận Bản Quốc Tế Nhân Quyền vào năm 1977 thì bắt buộc VN phải tuân hành các quy tắc của Bản Tuyên Ngôn này. Vậy mà, điều 88 Bộ Hình Luật của CSVN lại quy định phạt hành vi "tuyên truyền chống Nhà Nước".

Như vậy, chúng ta có thể kết luận rằng cái gọi là tội "tuyên truyền chống Nhà Nước" của điều 88 Bộ Hình Luật của CSVN là một tội "giả tưởng, một tội trạng quái đản", (LS Nguyễn Hữu Thống, "Biện Minh cho các Tù Nhân Lương Tâm", xuất bản 2007, trang 93). Đó là một thứ tội man rợ, hoàn toàn vi phạm luật pháp quốc tế.

Luật lệ của các nước văn minh trên thế giới hiện nay, không có cái tội nào được gọi là tội "tuyên truyền chống Nhà Nước" cả. Nói khác đi, hành vi tuyên truyền chống nhà nước không những không bị cấm, mà còn phải được khuyến khích, để người dân có dịp vạch ra những sai trái của Nhà Nước hoặc các đảng phái và của các người nắm giữ chức vụ trong guồng máy quốc gia.

Bản án phạt cha Lý về tội "tuyên truyền chống Nhà Nước" đã phản lại Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và như thế phải được coi là vô hiệu và vô giá trị. Thêm nữa, phiên toà xét xử cha Lý đã vi phạm trầm trọng nhiều nguyên tắc về thủ tục hình sự, trái với luật lệ quốc tế và cũng trái với những gì CSVN đã quy định trong Bộ Hình Sự Tố Tụng của họ.

II - VI PHẠM THỦ TỤC TỐ TỤNG

Đã gọi là xét xử thì tòa án phải tuân theo các thủ tục luật đã định sẵn. Trong phiên toà ngày 30-3-2007, toà án CSVN đã không tôn trọng quyền hỏi cung về tình tiết vụ kiện (điều 209 TTHS), không cho bị can được nói lời sau cùng trước khi toà nghị án (điều 220 TTHS). Vì thời giờ hạn hẹp hôm nay, tôi chỉ trình bày sự vi phạm trắng trợn của toà án CSVN đối với quyền tự do biện hộ là một quyền quan trọng nhất của bị can mà thôi. (điều 49 TTHS)

a/ Quyền được tự do thanh thản:

Nguyên tắc căn bản trong thủ tục hình sự là khi một người bị đưa ra tòa xét xử thì người đó phải ở trong tư thế tự do. Sự tự do này được biểu hiện cả về phương diện thể xác lẫn tinh thần: Tự do trong tư tưởng và tự do trong hành động. Các bị can không bao giờ bị còng chân khóa tay khi bước vào phòng xử, ngoại trừ một số tội nhân nguy hiểm, ví dụ người phạm tội sát nhân hoặc hiếp dâm, cướp của cùng một lúc.

Con người tự do khi phát biểu ý kiến có quyền vung tay múa chân để diễn tả cùng một lúc với lời phát biểu về những gì họ đang suy nghĩ.

Cha Lý là một bậc tu hành, ngài bị truy tố về tội "tuyên truyền chống Nhà Nước", không nguy hại đến tính mạng của ai. Hình ảnh LM. Lý bị còng tay lôi vào phòng xử án là một hình ảnh man rợ, tàn ác của một thứ toà án rừng rú với những thành phần xét xử vô học, không biết tôn trọng quyền tự do tư tưởng và ngôn luận của bị can.

b/ Quyền biện hộ:

Đã gọi là một phiên tòa đúng nghĩa thì phải có đủ 3 thành phần: phía buộc tội, phía gỡ tội và phía xét xử. Phiên toà của cha Lý cũng có đủ 3 thành phần, nhưng ông nói gà, bà nói vịt, ồn ào, bát nháo như một phiên chợ chiều. Có lẽ đoán trước được toà án chỉ gọi  ra để nhận một bản án đã được Đảng CSVN ấn định trước, nên khi thấy thời điểm thích hợp, cha Lý đã nói lớn: "Đả Đảo Đảng CSVN!" Và rồi bàn tay của một tên công an lực lưỡng đã bịt miệng, bịt mũi cha đến nghẹt thở, không còn nói thêm được gì nữa.

Vì cha Lý là một Linh Mục Công Giáo, nên tôi xin kể hầu quý vị một câu chuyện trong Kinh Thánh. Chúa Nhật hôm nay (28-3-2010) được gọi là Chúa Nhật Lễ Lá. Toàn thể Giáo Hội Công Giáo bước vào Tuần Thánh để tưởng niệm cuộc tử nạn của Chúa. Trước khi bị án tử hình, Chúa Giêsu cũng bị điệu ra tòa xét xử. Viên Chánh án hỏi Chúa:

- Ông đã giảng những điều gì cho dân chúng?

Chúa đáp: "Tất cả những gì tôi giảng dậy đều công khai, không có gì bí mật để ông phải điều tra. Hãy đi mà hỏi dân chúng."

Một tên lính đứng gần đó tát vào mặt Chúa một cái rất mạnh, nổ đom đóm mắt:

- Anh dám trả lời hỗn xược với quan lớn như vậy hả?

Chúa nghiêm khắc trả lời: "Nếu tôi nói sai thì anh hãy chứng minh cho tôi biết sai ở chỗ nào? Còn nếu tôi nói phải. Sao anh lại đánh tôi?" (Gioan, 18, 19-23).

Đối với cha Lý, sau khi cha hô "Đả đảo Đảng CSVN", viên công an Nguyễn Minh Tân đã bịt miệng cha lại. Chúng ta cũng có thể hỏi anh:

- Nếu cha Lý nói sai, anh chứng minh cha sai ở điểm nào? Còn nếu cha nói đúng, sao anh lại bịt miệng cha?"

Thực sự, cha Lý có nói điều gì sai đâu? Đảng CSVN đã tạo ra cuộc chiến tranh Nam Bắc, khiến cho 1 triệu người chết. Hàng trăm ngàn người bị tố khổ cho đến chết trong chính sách cải cách ruộng đất ở miền Bắc. 7.000 dân lành bị chôn sống ở Huế trong dịp Tết Mậu Thân. Hiện nay, CS đang bán đất, dâng biển cho quan thày Trung Cộng. Vậy thì nếu cha Lý có "đả đảo Đảng CSVN" thì điều này đúng hay sai? Nhà Nước đã không khen thưởng cha thì thôi, chứ tại sao lại bịt miệng cha?

  Tại sao anh bịt miệng tôi,
 Nếu anh không phải độc tài, ác nhân?
  Tại sao anh bịt mắt dân,
 Phải chăng anh muốn dân hèn mãi sao?
(Lời bản nhạc "Tại Sao Anh Bịt Miệng Tôi" của Thế Quang)

Sẽ có người thắc mắc: Nếu không bịt miệng cha Lý lại thì cha cứ tiếp tục lăng mạ quan tòa, chỉ trích Nhà Nước mãi sao? Không lý các Thẩm phán và Kiểm sát viên cứ ngồi đó để nghe cha Lý khống chế tòa án ư?

Với tư cách một Thẩm phán đã từng tham dự nhiều phiên toà, tôi xin được trả lời: Đây không phải là trường hợp mới mẻ gì, vì nó cũng đã từng xảy ra ở nhiều nơi. Nhưng Luật Tố Tụng cũng đã dự liệu những biện pháp đối phó. Tại phiên tòa, Chánh Án được trao nhiệm vụ điều khiển trật tự phiên tòa. Khi một người la lối trong phòng xử án, Chánh Án sẽ cảnh cáo người đó và yêu cầu giữ thái độ ôn hòa trật tự và chỉ trình bày những vấn đề liên hệ đến vụ án và toà án có quyền xử phạt ngay tại chỗ các hành vi phá rối phiên tòa. Nếu sau khi được cảnh cáo, người gây ồn ào vẫn không chịu nghe thì Chánh Án sẽ yêu cầu nhân viên trật tự đưa người đó ra ngoài phòng xử. Tòa có thể đình tới một ngày khác hoặc sẽ xử kín.

Nhưng ở đây, cha Lý đã không được cảnh báo và viên công an đã nhanh chóng bịt miệng cha. Nếu tôi là Chánh Án trong vụ này thì tôi sẽ phạt tên công an Nguyễn Minh Tân, người đã bịt miệng cha Lý, về tội bạo hành.

Trong vụ xử cha Lý, tòa án đã không xứng đáng là tòa án, chánh án không xứng đáng là chánh án, Cha đã bị truy tố về một tội danh giả tưởng, trái với luật lệ quốc tế và bị đưa ra tòa xét xử không đúng thủ tục. Bởi vậy, tôi xin mời quý vị nhìn sang một góc cạnh mới, một ý nghĩa mới của BẢN ÁN CHA LÝ. "Bản Án Cha Lý" không được hiểu là bản án của CSVN dành cho cha Lý, mà thực ra, phải hiểu rằng đây chính là bản án của Cha Lý dành cho Đảng CSVN.

Thật vậy:

Nhìn bức hình Cha Lý bị bịt miệng trước vành móng ngựa, cả thế giới đều kết án CSVN là dã man.

Nhìn bức hình cha Lý bị bịt miệng tại toà án, cả thế giới đều lên án CSVN đã vi phạm nhân quyền.

Nhìn bức hình cha Lý bị bịt miệng trong lúc tay bị còng, toàn thế giới kết án hệ thống tư pháp VN là mù loà, lạc hậu.

Đấy là những bản án quốc tế dành cho CSVN.

Riêng về phần cha Lý, phiên tòa xét xử cha đã bị phản ứng ngược và sự sai lầm của thành phần xét xử đã biến họ thành các bị can và cha Lý trở thành Chánh Án.

Tại sao tôi lại có thể quả quyết như vậy? Cha Lý trong phiên tòa ấy đâu có tuyên xử bỏ tù, bỏ tội ai đâu?

Thưa, có. Cha Lý có tuyên án. Bản án cha Lý công bố chỉ vỏn vẹn có 7 chữ. Đó là "Đả Đảo Đảng CSVN." Chỉ có 7 lời thôi, nhưng đó là một bản án nghiêm khắc nhất, với hình phạt nặng nề nhất. Tôi xin được giải thích bản án này.

"ĐẢ ĐẢO" nghĩa là gì?

ĐẢ là đánh, là đập cho tan tành, banh xác, như đả thương, ẩu đả.

Còn ĐẢO là lộn ngược lại. Đang trắng đổi thành đen, đang lành trở nên vỡ, đang sống trở nên chết.

ĐẢ ĐẢO là phá vỡ tan tành và tiêu hủy toàn diện, là giết chết người bị đả đảo. Vậy thì đả đảo hay xử tử cùng ý nghĩa như nhau.

Khi cha Lý tuyên bố: "Đả Đảo Đảng CSVN" tức là cha đã tuyên bản án tử hình cho Đảng CSVN rồi đó !

Và kính thưa quý vị,

Hôm nay, chúng ta tụ họp tại đây không phải để phản đối "Bản Án Cha Lý" của CSVN xử cha Lý, vì nó khôi hài và vô giá trị, Đúng ra, chúng ta nên ăn mừng "Bản Án Cha Lý" đã xử tử Đảng CSVN.

Tôi xin cám ơn bà Cao Thị Tình, Chủ Tịch Tổ chức Lương Tâm Công Giáo và quý vị trong Ban Chấp Hành đã tạo cơ hội cho chúng tôi được họp mặt tại đây hôm nay, để vui mừng kỷ niệm Bản Án Cha Lý.

Thông thường, án tử hình phải chờ một thời gian để hoàn tất thủ tục, rồi mới đem tử tội ra hành quyết. Ba năm đã trôi qua. Chúng ta đang chờ nhân dân VN thi hành bản án này. Ba năm lâu quá rồi chăng? Chưa hẳn, vì tại HK này, có khi bản án phải mất 4 năm, 5 năm hay hơn nữa mới có thể đem tử tội ra hành quyết.

Trên 3 triệu người Việt tỵ nạn cùng với 80 triệu đồng bào quốc nội đang chờ ngày thi hành bản án tử hình Đảng CSVN. Chắc hẳn quý vị đang mơ ngày hành quyết ấy sớm xảy ra.

Ngày ấy, sẽ có Công Lý và Hòa Bình cho VN

Ngày ấy, sẽ có Dân Chủ và Tự Do cho VN

Ngày ấy, sẽ có cơm no, áo ấm cho dân chúng VN

Ngày ấy, lá Cờ Máu tanh hôi sẽ bị thiêu hủy để thay thế bằng lá Cờ Vàng oai hùng, ngạo nghễ.

Ngày ấy, Mẹ Việt Nam mới có thể lau khô giòng lệ sầu và nở một nụ cười vui chiến thắng.

Tôi mơ ngày ấy sớm xảy ra, để tôi được trở về Pháp Đình Saigon, nơi tôi làm việc trước đây. Pháp đình tọa lạc trên đường Công Lý mà ngày nay đã bị CSVN đã đổi tên thành Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Tôi sẽ đến ngay Pháp Đình Saigon, vứt bỏ bảng tên Nam Kỳ Khởi Nghĩa đi, để thay thế bằng một bảng tên đường mới: Con đường mang tên Nguyễn Văn Lý. Ôi, đẹp đẽ làm sao! Vì:

- trong Nguyễn Văn Lý có hàm chứa Công Lý

- trong Nguyễn Văn Lý có hàm chứa Chân Lý

- trong Nguyễn Văn Lý có hàm chứa Luân Lý, và

- trong Nguyễn Văn Lý cũng hàm chứa Luật Lý.

Ước vọng này vô cùng hợp lý, hữu lý và chí lý. Có phải không, kính thưa quý vị?

Ba năm trước đây, cha Lý đã bị CS bịt mồm bịt miệng. Nhưng 3 năm qua, Bản Án Cha Lý "Đả Đảo Đảng CSVN" đã vang vọng khắp thế giới. Mỗi năm, cứ đến ngày kỷ niệm 30-3, chúng ta phải làm sao đề Bản Án Cha Lý sớm được đem ra thi hành.

Và bây giờ, kính thưa Quý Vị, để cho ngày vui ấy mau đến, xin kính mời quý vị cùng tôi lặp lại Bản Án Cha Lý đã tuyên xử  Đảng CSVN:

- Đả Đảo Đảng CSVN!

Tiến Sĩ TRẦN AN BÀI

Xin xem một số HÌNH ẢNH kỷ niệm 3 năm Bản Án Cha Lý

Switch mode views: