Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Trung Quốc : « Giảm nhẹ trừng phạt Bắc Triều Tiên là giải pháp tốt nhất ! »

northkorea politics 3


Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đi thăm cung điện Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng. (Ảnh do KCNA công bố 17/12/2019) KCNA via REUTERSBắc Kinh ngày 19/12/2019 cho rằng đề nghị giảm nhẹ trừng phạt Bắc Triều Tiên của Trung Quốc và Nga là giải pháp tốt nhất để giải nhiệt căng thẳng, đồng thời kêu gọi một sự đồng thuận để giải tỏa bế tắc giữa Bình Nhưỡng và Washington do các vụ thử tên lửa gần đây nhất của Bắc Triều Tiên.

Trước giới báo chí, thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, La Triệu Huy (Luo Zhaohui) phát biểu :
« Đây là bản kế hoạch tốt nhất cho tình hình hiện nay để thoát ra khỏi bế tắc trong hồ sơ phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên cũng như cho nền hòa bình và ổn định của nước này ».

Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc khẳng định vẫn có thể tìm được một giải pháp chính trị cho hồ sơ này bất chấp những căng thẳng gần đây.
Phát biểu này của thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh đặc sứ Mỹ phụ trách Bắc Triều Tiên, ông Stephen Biegun, hôm nay đến Bắc Kinh để thảo luận về tình hình bán đảo Triều Tiên.

Hãng tin Anh Reuters nhắc lại, ngày 16/12/2019, Trung Quốc và Nga tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã đưa ra văn kiện mới đề xuất « điều chỉnh trừng phạt Bắc Triều Tiên » tùy theo các giai đoạn thực hiện phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên hôm 16/12/2019.

Còn theo hãng tin Pháp AFP, ngoài vấn đề tự do mậu dịch, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ là chủ đề thảo luận cho cuộc họp ba bên Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc diễn ra tại Bắc Kinh ngày 23/12/2019.

Switch mode views: