Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hạn chót để Bắc Triều Tiên hồi hương toàn bộ người lao động

Bac Han laodong

Ảnh minh họa: Công nhân Bắc Triều Tiên tại khu công nghiệp Liên Triều Kaesong (ảnh chụp ngày 19/12/2013).
Khu công nghiệp này đã bị đóng cửa vào tháng 02/2016 sau khi Bắc Triều Tiên thử hạt nhân và bắn tên lửa tầm xa. REUTERS/Kim Hong Ji


Vào lúc các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa với Washington vẫn bế tắc, hôm qua, 22/12/2019 là hạn chót mà Bình Nhưỡng phải hồi hương toàn bộ những người lao động Bắc Triều Tiên, chiếu theo nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Vào năm 2017, Hội Đồng Bảo An đã thông qua một loạt nghị quyết cấm Bắc Triều Tiên gởi người lao động ra nước ngoài.

Người lao động xuất khẩu, chủ yếu ở Nga và Trung Quốc, vẫn là một nguồn thu nhập quan trọng đối với Bắc Triều Tiên, vì chế độ Bình Nhưỡng trưng thu khoảng 70% lương của những người này.
Nhưng đối với quốc tế, công việc của lao động Bắc Triều Tiên chính là một hình thức lao động cưỡng bức.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết 2397 nhằm làm cạn kiệt nguồn thu nhập của Bình Nhưỡng.
Chiếu theo nghị quyết này, trong vòng hai năm, mà hạn chót là 22/12, các nước tiếp nhận lao động Bắc Triều Tiên phải gởi trả những người này về nước.

Theo thẩm định, vào thời điểm 2017, có khoảng 50 ngàn lao động Bắc Triều Tiên làm việc ở Trung Quốc và hơn 20 ngàn ở Nga.
Vào tháng 9 vừa qua, đại sứ Nga tại Bình Nhưỡng khẳng định là số lao động Bắc Triều Tiên ở Nga đã xuống dưới mức 10 ngàn và kể từ ngày 22/12 sẽ không có người Bắc Triều Tiên nào ở Nga với visa làm việc.

Vấn đề là, theo chuyên gia Antoine Bondaz, trả lời phỏng vấn RFI Pháp Ngữ, trên thực tế, Bắc Triều Tiên hiện vẫn tìm mọi cách để lách các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.
Chẳng hạn như tại Trung Quốc, số công dân Bắc Triều Tiên xin visa ngắn hạn ba tháng đã tăng vọt.

 Còn số người Bắc Triều Tiên đến Nga với visa du lịch hoặc du học cũng ngày càng nhiều.
Trên thực tế, đó là những người lao động Bắc Triều Tiên.
Các số liệu chính thức của Nga cho thấy là trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, Matxcơva cấp nhiều visa du lịch cho người Bắc Triều Tiên hơn toàn bộ năm 2018.

Nga và Trung Quốc đã đề nghị Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc « điều chỉnh các biện pháp trừng phạt », nhất là bỏ lệnh cấm sử dụng người lao động Bắc Triều Tiên.

Switch mode views: