Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thủ tướng Ấn bảo vệ luật công dân mới bất chấp biểu tình

Modi India

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong cuộc mít tinh tại New Delhi, ngày 22/12/2019. PRAKASH SINGH / AFP

 


Trong cuộc mít tinh hôm qua, 22/12/2019, đánh dấu cuộc vận động tranh cử địa phương mở màn ở New Delhi, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bảo vệ bộ luật mới về công dân đã khiến hàng trăm ngàn người xuống đường phản đối trong hơn 10 ngày qua.

Trước đám đông hàng nghìn người ủng hộ, ông Modi tố cáo đối lập phao tin thất thiệt.

Thông tín viên RFI, Antoine Guinard tại New Delhi đã gởi về bài phóng sự :

''Chúng ta không tước quyền của bất kỳ công dân nào. ''
Thủ tướng Modi đã khẳng định như trên trước biển người đến tham gia cuộc mít tinh trưa hôm qua.
Thủ tướng Ấn Độ bảo đảm là hai luật mới về tư cách công dân mà đảng BJP của ông bảo vệ không nhắm vào cộng đồng Hồi Giáo.

Gautam Chauban, một người cực lực ủng hộ thủ tướng, hoàn toàn đồng tình với ông Modi : Thanh niên Hồi Giáo đã bị đối lập thao túng. Hôm nay thì thủ tướng đã giải thích là luật mới đó nhằm trao quyền công dân chứ không bao giờ là rút lại !

Thủ tướng Modi và đảng BJP không lùi bước trước làn sóng biểu tình ở Ấn Độ từ gần hai tuần nay.
Nếu ông Modi có tài thuyết phục đối với những người ủng hộ ông, thì đến giờ này, ông vẫn chưa có họp báo cho dù bạo động bùng lên từ khi luật mới được thông qua.

Những người chống đối luật mới này đến từ mọi thành phần, thanh niên, sinh viên, người về hưu, trí thức, người Hồi Giáo, Ấn Độ Giáo, Sikh và nhiều giới khác nữa.

Damia Sayed đã tham gia biểu tình trong tuần qua, đánh là không nên ngồi yên vì luôn có khả năng đánh bật đạo luật này.
Những cuộc biểu tình rầm rộ là để cho chính phủ và Tòa Án Tối Cao thấy là nhân dân muốn gì.
Đối với luật sư Gautam Bahn, những bộ luật mới đó có thể dẫn đến những quyết định sai lạc khác và chính quyền nên lắng nghe người dân.

Thủ tướng Ấn mở chiến dịch giải thích về luật mới

Theo AFP, 25 người đã thiệt mạng những ngày qua nhân các cuộc biểu tình ngày càng thu hút nhiều thành phần xã hội tham gia. Đa số chết vì trúng đạn.
Thủ tướng Modi vào hôm nay, 23/12, đã mở chiến dịch giải thích và tố cáo những « tin đồn thất thiệt» chung quanh luật mới.

Trên các tờ báo, chính quyền đăng các trang quảng cáo giải thích rõ thêm luật công dân - Citizenship Amendment Act - nhấn mạnh là luật không liên quan đến số 200 triệu người Hồi Giáo Ấn Độ.

Và trên Twitter có cả phim video hoạt hình với hai nhân vật Hồi Giáo bàn luận về luật mới và kết luận là « đất nước chỉ có thể tiến bộ thông qua hòa bình và tình huynh đệ ».

Nỗ lực của chính phủ không chắc có thể nhanh chóng vãn hồi trật tự. Nhiều cuộc tập hợp, xuống đường được dự kiến vào hôm nay ở New Delhi và các thành phố lớn khác.

Switch mode views: