Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Noel 2019 : Thủ tướng Anh không hề nhắc một lời đến Brexit

boris johnson 5Thủ tướng Anh Boris Johnson chuẩn bị đàm phán với Liên Âu về giai đoạn hậu Brexit. © AFP/Ben STANSALLTrong thông điệp Noel gửi đến người Anh hôm 23/12/2019, thủ tướng Boris Johnson đặc biệt kêu gọi dân chúng dành thời gian đoàn tụ với gia đình, thân hữu.


Ông Johnson không hề nhắc một lời nào đến Brexit.

Thủ tướng Anh không hề nói đến Brexit, cũng như quyết định ly hôn với Liên Hiệp Châu Âu, khiến nước Anh chìm trong khủng hoảng từ ba năm nay, và thời điểm Luân Đôn phải chính thức chia tay với Liên Âu vào ngày 31 tháng Giêng năm tới.

Trong thông điệp video, thủ tướng Johnson kêu gọi người Anh hãy suy nghĩ về năm đã qua, ăn mừng những điều tốt lành đang tới, đồng thời khuyến nghị mọi người ''không nên tranh luận quá mức trong gia đình''.

Trong khi đó, về phía Liên Âu, lãnh đạo đàm phán Brexit, ông Michel Barnier cũng hôm 23/12/2019, trước thềm Noel, nhấn mạnh đến ba mục tiêu mà Bruxelles phải đạt được từ đây đến cuối năm tới, để xây dựng quan hệ tương lai với Vương Quốc Anh, sau khi hai bên chính thức ly dị.

Ba mục chiến lược của năm mới trong hồ sơ Brexit, theo lãnh đạo đàm phán Brexit Liên Âu, liên quan đến quan hệ quốc tế, an ninh và thương mại.

Đàm phán thương mại : Nỗi sợ của Liên Âu

Lĩnh vực thương mại được coi là khó khăn nhất.
Trong một phát biểu hôm thứ Sáu tuần trước, người đứng đầu chính phủ Anh nhấn mạnh là một thỏa thuận tương lai tốt đẹp giữa hai bên chắc chắn không thể dựa vào các quy tắc riêng của Liên Hiệp Châu Âu, mà chủ yếu phải dựa trên luật pháp nước Anh, và quan hệ hữu nghị song phương. Tuyên bố của thủ tướng Anh khiến Bruxelles lo ngại.

Liên Âu sợ Anh tìm cách biến thành một Singapore mới, nơi hàng hóa xuất sang châu Âu với giá rẻ, và cùng là nơi mà các tiêu chuẩn bảo vệ người lao động, người tiêu thụ, bảo vệ môi trường bị hạ thấp.

Switch mode views: