Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Boeing vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng 737 MAX

boeing 737max ceo


Boeing 737 MAX trên bãi đỗ khu nhà chế tạo máy bay tại Renton, Washington, Hoa Kỳ, ngày 21/03/2019 REUTERS/Lindsey Wasson/File PhotoHôm qua, 24/12/2019, một trợ lý của Ủy ban Giao thông Quốc Hội Hoa Kỳ cho hãng tin AFP biết là tối thứ Hai vừa qua hãng Boeing đã tự trao ủy ban này những tài liệu mới, với nội dung đáng quan ngại về cách thức mà tập đoàn chế tạo máy bay Mỹ xử lý vấn đề an toàn của máy bay 737 MAX.

Những tài liệu nói trên được gởi đi ngay sau khi giám đốc điều hành của Boeing Dennis Muilenburg thông báo từ chức ngay lập tức vì bị chỉ trích nặng nề về cách xử lý khủng hoảng 737 MAX.
Tuy nhiên, chưa biết là hai sự kiện nói trên có liên quan gì đến nhau hay không.

Viên trợ lý của Ủy ban Giao thông Quốc Hội cũng không nói rõ nội dung những tài liệu này là nói về tình hình của Boeing trước hay sau các vụ tai nạn của hai hãng hàng không Lion Air và Ethiopian Airlines, xảy ra vào tháng 10/2018 và tháng 03/2019, khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.
Cả hai chiếc máy bay bị rơi đều là Boeing 737 MAX.

Nhiều cuộc điều tra cho nhà chức trách Indonesia tiến hành về tai nạn của Lion Air ở Indonesia, cũng như của nhà chức trách Ethiopia sau tai nạn của Ethiopian Airlines đã cho thấy nguyên nhân hai tai nạn này chủ yếu là do một phần mềm của máy bay 737 MAX, cụ thể là Hệ thống Tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS).
Các cuộc điều tra của Indonesia và Ethiopia cũng làm nỗi rõ những sai phạm khác của Boeing.

Còn tại Hoa Kỳ, điều tra của các ủy ban Quốc Hội đã cho thấy có mối quan hệ rất chặt chẽ giữa Cục Hàng không Liên bang với Boeing, cơ quan liên bang này đã giao cho hãng sản xuất máy bay tự tiến hành nhiều khâu trong quy trình cấp phép an toàn cho máy bay Boeing 737 MAX.

Switch mode views: