Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Trung Quốc muốn gia tăng thương mại với Nhật và Hàn Quốc

li keqiang

Thượng đỉnh Trung - Nhật - Hàn tại Thành Đô, Trung Quốc, ngày 24/12/2019. Trong ảnh (từ trái qua phải), tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và thủ tướng Nhật Shinzo Abe. @Reuters

 


Hôm nay, 25/12/2019, tại Thành Đô, Trung Quốc, trong cuộc gặp riêng với thủ tướng Shinzo Abe bên lề thượng đỉnh ba bên Trung - Nhật - Hàn, thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố Trung Quốc muốn tăng cường hợp tác kinh tế với Nhật Bản tại thị trường các nước thứ ba.

 Ông Lý Khắc Cường còn khẳng định là Bắc Kinh sẽ mở cửa các ngành dịch vụ cho Nhật Bản.

Hôm qua 24/12, ba nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã mở cuộc họp thượng đỉnh tại Thành Đô.
Cũng tại đây, hôm nay, ông Lý Khắc Cường đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của quan hệ mậu dịch giữa Trung Quốc với Nhật Bản và Hàn Quốc, khẳng định rằng trao đổi thương mại to lớn giữa ba nước có được là nhờ họ "chung tay bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực".

Theo thông cáo chung được ba lãnh đạo công bố sau cuộc họp, trao đổi mậu dịch giữa ba nước đã lên đến hơn 720 tỷ đôla trong năm 2018.
Bản thông cáo cho biết họ sẽ đẩy nhanh tiến độ đàm phán về hiệp định tự do mậu dịch giữa ba nước Trung Nhật Hàn.

Trước đó, hôm thứ Hai 23/12, theo hãng tin Yonhap, trong cuộc gặp riêng với tổng thống Moon Jae In, thủ tướng Lý Khắc Cường cũng cho biết là Trung Quốc sẵn sàng tham gia dự án đường xe lửa nối Hàn Quốc với Trung Quốc và châu Âu.

Về Bắc Triều Tiên, sau cuộc họp thượng đỉnh tại Thành Đô, thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết là lãnh đạo ba nước đã kêu gọi Bình Nhưỡng không nên có những hành động “khiêu khích”.

Gần đây, Bắc Triều Tiên đã tiến hành bắn thử nhiều tên lửa, bất chấp các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, đồng thời đe dọa sẽ tặng cho Washington một "món quà Giáng Sinh", dường như hàm ý là sẽ bắn một tên lửa đạn đạo tầm xa, nếu từ đây đến cuối năm đàm phán về phi hạt nhân hóa với Hoa Kỳ vẫn gặp bế tắc.

Switch mode views: