Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thổ Nhĩ Kỳ : Tổng thống Erdogan tuyên bố sẽ gởi quân qua Libya

turkey libya erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan phát biểu trong một cuộc họp của đảng cầm quyền ở Ankara, ngày 26/12/2019 Presidential Press Office/Handout via REUTERSTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm qua, 26/12/2019, thông báo sẽ gởi quân đến Libya, theo yêu cầu của chính quyền Tripoli của thủ tướng Fayez el Sarraj được quốc tế công nhận.

 

Trước đó, chính phủ sẽ trình lên Quốc Hội dự luật về việc gởi quân ra nước ngoài này vào ngày 07/01 tới đây, để có thể được thông qua ngày 08 hoặc 09.

Vào cuối tháng 11, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hai thỏa thuận với chính quyền Tripoli, một về an ninh và hợp tác quân sự, và một về ranh giới phía đông Địa Trung Hải. Lần này tổng thống Erdogan sẵn sàng đưa quân chính quy đến Libya, dấn thân vào cuộc chiến tại đây giữa các phe từ khi chế độ Kadhafi sụp đổ.

Đối đầu với chính quyền Tripoli là lực lượng Quân Đội Quốc Gia Libya của thống chế Khalifar Haftar, kiểm soát miền đông Libya.
Phe này đã mở chiến dịch tấn công vào Tripoli vào tháng Tư vừa qua, với sự hỗ trợ của Nga, Ai Cập…

Cho đến nay Thổ Nhĩ Kỳ chỉ gởi phi cơ tự hành (drone) chiến thuật đến Lybia với khoảng 60 chuyên gia để điều khiển.
Theo giới quan sát, với bước mới này nhằm hỗ trợ cho chính quyền Triploli, Ankara đăng nhắm vào cả hai mặt kinh tế lẫn chính trị.

Về mặt kinh tế, tuy vẫn có lệnh cấm vận vũ khí Libya, nhưng hầu như không ai tôn trọng.
Tripoli vừa nhận được máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ, mỗi chiếc trị giá 2 triệu rưỡi đô la, ngoài ra còn những hợp đồng trị giá 25 tỉ đô la đã ký kết nhưng chưa thực hiện mà Ankara không thể để mất.

Vấn đề địa chiến lược cũng rất quan trọng. Theo thỏa thuận đã ký cuối tháng 11, Ankara có quyền trên một số vùng rộng lớn có nguồn dầu hỏa phong phú ở miền đông Địa Trung Hải.
Thỏa thuận này đã làm cho các quốc gia từ Hy Lạp, đảo Chypre, cho đến Ai Cập, Israel lo ngại.

Về chính trị, ngoại giao, ông Erdogan có thể chứng minh rằng Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng gởi quân ra ngoài, sau Syria bây giờ đến lượt Libya.
Về đối nội thì tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tô điểm thêm cho hình ảnh “người hùng” của ông, trong lúc ông bị chống đối ngay trong phe của mình.


Switch mode views: