Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nga kháng cáo quyết định cấm tranh tài thể thao thế giới

sport doping rusada

Người đứng đầu cơ quan chống doping Nga (RUSADA), ông Yury Ganus, trả lời phỏng vấn, Matxcơva, ngày 05/12/2019. REUTERS/Maxim ShemetovHôm qua, 27/12/2019, cơ quan chống doping của Nga (Rusada) chính thức thông báo đã kháng cáo quyết định cấm nước này tham gia các cuộc tranh tài thể thao thế giới, do bị cáo buộc giả mạo các dữ liệu về chống sử dụng chất kích thích, một hình phạt mà tổng thống Vladimir Putin xem là « bất công ».

Cơ quan chống doping thế giới (AMA) cũng thông báo đã nhận được đơn kháng cáo của Rusada và chiếu theo thủ tục hiện hành, họ sẽ nhanh chóng đưa vụ việc lên Tòa án Trọng tài Thể thao TAS.

Cơ quan AMA nhắc lại là phán quyết của Tòa án Trọng tài Thể thao là quyết định cuối cùng mà mọi bên ký kết đều sẽ phải chấp hành.
Tuy nhiên, bản thân tổng giám đốc cơ quan Rusada,Yury Ganus, vẫn không đồng ý với việc kháng cáo quyết định của cơ quan AMA.
Ông nhấn mạnh là làm như vậy, nước Nga đối diện với nguy cơ là các biện pháp trừng phạt sẽ nặng thêm, thay vì được giảm nhẹ.

Từ nhiều tuần qua, ông Ganus đã công khai cáo buộc chính quyền Nga có trách nhiệm trong vụ tai tiếng doping, yêu cầu tổng thống Putin phải có hành động kiên quyết đối với những người gian dối trong việc chống doping.

Hôm 09/12 vừa qua, cơ quan AMA đã quyết định cấm nước Nga tham gia các sự kiện thể thao lớn của thế giới trong 4 năm, như vậy là các vận động viên Nga sẽ không được tham gia hai thế vận hội 2020 và 2022 và các tuyển thủ Nga sẽ không được tranh Cúp Bóng đá Thế giới 2022.
Nga bị trừng phạt nặng nề như thế, vì theo AMA, Matxcơva đã giả mạo các dữ liệu về chống doping chuyển cho AMA vào đầu năm nay.

Đó là diễn biến mới nhất trong vụ tai tiếng bắt đầu vào năm 2015, khi có những tiết lộ cho thấy từ năm 2011 việc sử dụng chất kích thích của các vận động viên Nga đã mang tính hệ thống, có sự tham gia của các định chế ở Nga.

Theo hãng tin AFP, đối với các vận động viên Nga, việc nước Nga bị cấm tranh tài thể thao quốc tế là một thảm họa mới, vì nước này đã không được tham gia nhiều cuộc thi đấu từ năm 2015.

Nhiều người chỉ trích thái độ cứng rắn của AMA, nhưng những vận động viên khác thì cho rằng chính quyền Matxcơva phải chịu trách nhiệm về việc này.

Switch mode views: